Theo dự kiến, ngày 12/4 tới đây, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án hình sự Lã Mạnh Tường giết người xảy ra tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, do có kháng cáo của đại diện hợp pháp của bị hại.

Trước đó, ngày 30/9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự cáo buộc tội Giết người đối với bị cáo Lã Mạnh Tường.

Theo nội dung vụ án, vì có mâu thuẫn từ trước, nên khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 16/11/2019, sau khi uống rượu, Hoàng Văn Trọng, sinh năm 1980, trú tại Bản Cẩm Trung 2, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu gọi điện thoại thách thức đánh nhau với Lã Tiến Hợi, sinh năm 1995 và chửi bới mẹ của Hợi là bà Đỗ Thị Luyện.

Sau đó Lã Mạnh Tường (là bố đẻ của Hợi) về nhà, được mọi người trong gia đình kể lại sự việc. Tường một mình đi lên nhà gặp Trọng để hỏi rõ nguyên nhân. Thấy vậy, Nguyễn Văn Thạch (cháu của Tường) điều khiển xe môtô đi theo để can, con Đỗ Thị Luyện, Lã Tiến Hợi đi bộ theo sau. Hợi khai tại phiên tòa sợ bị đánh, nên Hợi nhặt và cầm theo một con dao dài khoảng 25cm, mũi đao bằng, lưỡi rao rộng khoảng 3cm để phòng thân.

Khi đến nhà Hoàng Văn Trọng, thấy Trọng đang đứng trước cửa nhà nên Tường dựng xe môtô biển kiểm soát 25F1- 7274 trên vỉa hè rồi xuống nói chuyện với Trọng thì bị Trọng chửi bới và xúc phạm. Tức giận Tường dùng tay tát một cái vào mặt của Trọng, thì bị Trọng nhặt gạch, đá có sẵn ở sân ném. Sau đó, Trọng được anh trai là Hoàng Văn Thu và vợ là Nguyễn Thị Xuyên can ngăn, đưa vào trong nhà rồi khóa cửa chính lại.

Quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự của TAND cấp cao tại Hà Nội

Quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự của TAND cấp cao tại Hà Nội

Còn Lã Mạnh Tường chạy về hướng thị trấn Than Uyên được khoảng 50m rồi vào một xưởng gỗ tìm gậy quay lại đánh nhau với Trọng, vì gỗ to không lấy được nên Tường nhặt một viên gạch cầm trên tay đi lên nhà Trọng (lúc này Hợi và Luyện vừa đi bộ từ nhà đến cũng đi lên phía nhà Trọng). Khi Tường đến cách nhà Trọng khoảng 10m, thấy Trọng được đưa vào trong nhà, nên Tường vứt hòn gạch rồi tiếp tục đi đến sân nhà Trọng, thấy xe môtô của mình bị đập vỡ một số bộ phận, nên Tường nhặt 01 hòn gạch đỏ dài khoảng 13cm, rộng 10cm, dày khoảng 6cm cầm trên tay phải đập vào cửa sắt nhà Trọng.

Trọng ở trong nhà nghe thấy đã chạy ra ngoài theo lối cửa hông và tiến về phía Tường. Sẵn có hòn gạch đang cầm trên tay phải, Tường lùi về phía sau, đứng cách Trọng khoảng 4m, dơ tay phải lên ngang mặt rồi ném mạnh viên gạch về phía Hoàng Văn Trọng, trúng vào vùng đỉnh đầu bên trái của Trọng dẫn đến tử vong.

Qua đó, TAND tỉnh Lai Châu tuyên Lã Mạnh Tường tội Giết người, xử phạt 8 năm tù giam tính từ 4/12/2019. Đồng thời, buộc bị cáo phải bồi thường cho bà gia đình anh Trọng số tiền 434 triệu đồng.

Sau quyết định của tòa sơ thẩm, đại diện hợp pháp của bị hại - Luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trung Nguyễn đã có đơn kháng cáo cho rằng, mức án trên đối với bị cáo Lã Mạnh Tường là nhẹ, chưa phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo và đã bỏ lọt người phạm tội là Lã Tiến Lợi. Qua đó, Luật sư Trung kiến nghị TAND cấp cao tại Hà Nội điều tra bổ sung để làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo Lã Mạnh Tường gây ra với Hoàng Văn Trọng; Điều tra bổ sung về hành vi phạm tội của Lã Tiến Hợi do có vai trò liên quan mật thiết trong vụ án hình sự mà anh Hoàng Văn Trọng là người bị hại xảy ra vào ngày 16/11/2019 tại bản Cẩm Trung 2, Mường Than, huyện Than Uyên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Theo https://congluan.vn/sap-xu-phuc-tham-vu-an-giet-nguoi-xay-ra-tai-than-uyen-lai-chau-post127026.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer