Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông (VKSND) đã đọc bản luận tội đối với bị cáo Đỗ Văn Minh - cựu Bí thư Đảng uỷ xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng). Với 3 tội danh, Viện Kiểm sát tỉnh đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh án tử hình.

Theo đó, chiều nay (7/1), Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông (TAND) tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Văn Minh - cựu Bí thư Đảng uỷ xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) về các tội "Giết người", "Hủy hoại tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Xâm phạm mồ mả".

Bị cáo Đỗ Văn Minh - cựu Bí thư Đảng uỷ xã Liên Hà tại phiên xét xử.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Đỗ Văn Minh đã có lời khai về việc giết ông Trần Nho Vương (em họ bên vợ của Minh). Minh khai: Vào trưa ngày 3/5/2020, do không tìm được dao phát nên bị cáo đến rẫy nhà ông Trần Nho Lịch (nơi anh Vương làm thuê) lấy cái búa bổ củi để đi thăm rẫy (mục đích ngừa rắn rết).

Đến khoảng 16h cùng ngày, Minh quay lại nhà rẫy của ông Lịch trả búa thì thấy con chó của bị cáo và một con chó khác lao vào cắn nhau. Lúc này, trên tay sẵn có cái búa nên bị cáo Minh ném về phía con chó. Cùng lúc này, anh Vương cũng cầm một cái cây lao từ trong nhà ra đuổi con chó, không may cái búa trúng vào đầu của nạn nhân khiến nạn nhân bất tỉnh.

Đỗ Văn Minh hốt hoảng bế anh Vương vào trong nệm, rồi chạy về nhà mình lấy ô tô chạy sang. Sau đó, bị cáo mở cửa bế Vương lên ghế sau xe ô tô, rồi chở đi bệnh viện cấp cứu.

Khi chạy đến bờ đập, cách nơi xảy ra sự việc khoảng 4 km, bị cáo gọi Vương thì không thấy em Vương trả lời. Sau khi dừng xe, bị cáo kiểm tra thì thấy nạn nhân đã tắt thở nên sau đó đã điều khiển xe ô tô quay xe trở về rẫy.

Sau một hồi suy nghĩ, Minh đã nảy sinh ý định lấy xác của anh Vương thay thế vào kế hoạch của mình giả vụ tai nạn giao thông. Bị cáo đã đưa thi thể nạn nhân lên xe ô tô rồi chạy đến xã Đắk Som, huyện Đăk Glong đốt xe, giả vụ tai nạn giao thông, rồi bỏ trốn.

Hiện trường vụ án.

Bị cáo Minh cũng thay đổi lời khai về tình tiết trộm xác người chết. Minh khai rằng, mới đào mộ hơn 1m thì sợ quá nên bỏ xẻng, không đào nữa. Trước khi đào, bị cáo có thắp nhang, khấn xin mượn xác của người đã khuất. Minh cho rằng, chưa đào tới nắp quan tài.

HĐXX truy hỏi về tình tiết Minh từng khai đã đào tới nắp quan tài và biết nắp có màu đỏ. Minh lý giải, do bản thân mường tượng ra.

Tại phiên tòa, bị cáo Minh nói rất hối hận vì vô ý giết chết em họ, xâm phạm đến mộ người đã khuất.

Sau phần xét hỏi, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã công bố bản luận tội đối với bị cáo Đỗ Văn Minh. Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh mức án tử hình về tội "Giết người"; tuyên phạt 19 đến 20 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiến đoạt tài sản"; tuyên phạt 4 đến 5 năm tù về tội "Hủy hoại tài sản"; và 3 đến 4 năm tù về tội "Xâm phạm mồ mả". Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Đỗ Văn Minh là tử hình.

Theo cáo trạng cho biết, đầu tháng 4/2020, Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân rồi tìm xác người chết để đào, rồi tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng Minh đã chết nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đang nợ tổng cộng hơn 23,7 tỉ đồng của nhiều bị hại.

Để thực hiện kế hoạch này, ngày 9/4/2020, Minh mua bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm Prudential (chi nhánh TP Đà Lạt) với giá hơn 233 triệu đồng/năm và đóng đủ số tiền của năm 2020. Nếu Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Theo https://congluan.vn/vien-kiem-sat-de-nghi-tu-hinh-cuu-bi-thu-dang-uy-xa-giet-em-ho-dot-xac-post112771.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer