Lựa chọn trọng tài viên là công việc quan trọng bậc nhất trong giải quyết tranh chấp bằng trọng tài bởi Hội đồng trọng tài chính là tổ chức giải quyết tranh chấp, là cơ quan quyết định “thắng thua” trong vụ việc cần phân xử. Vậy các cá nhân, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì khi lựa chọn trọng tài viên? Tham khảo ngay bài viết sau đây của luật Sao Việt:

1. Thời gian lựa chọn trọng tài 

Theo quy định tại Điều 40 Luật Trọng tài thương mại 2010, trường hợp các bên không có thỏa thuận khác hoặc quy tắc tố tụng của Trung tâm trọng tài không quy định khác thì việc thành lập Hội đồng trọng tài được quy định như sau:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và yêu cầu chọn Trọng tài viên do Trung tâm trọng tài gửi đến, bị đơn phải chọn Trọng tài viên cho mình và báo cho Trung tâm trọng tài biết hoặc đề nghị Chủ tịch Trung tâm trọng tài chỉ định Trọng tài viên. Nếu bị đơn không chọn Trọng tài viên hoặc không đề nghị Chủ tịch Trung tâm trọng tài chỉ định Trọng tài viên, thì trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hết thời hạn quy định tại khoản này, Chủ tịch Trung tâm trọng tài chỉ định Trọng tài viên cho bị đơn;

- Trường hợp vụ tranh chấp có nhiều bị đơn thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện do Trung tâm trọng tài gửi đến, các bị đơn phải thống nhất chọn Trọng tài viên hoặc thống nhất yêu cầu chỉ định Trọng tài viên cho mình. Nếu các bị đơn không chọn được Trọng tài viên, thì trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hết thời hạn quy định tại khoản này, Chủ tịch Trung tâm trọng tài chỉ định Trọng tài viên cho các bị đơn;

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày các Trọng tài viên được các bên chọn hoặc được Chủ tịch Trung tâm trọng tài chỉ định, các Trọng tài viên này bầu một Trọng tài viên khác làm Chủ tịch Hội đồng trọng tài. Hết thời hạn này mà việc bầu không thực hiện được, thì trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hết thời hạn quy định tại khoản này, Chủ tịch Trung tâm trọng tài chỉ định Chủ tịch Hội đồng trọng tài;

- Trường hợp các bên thỏa thuận vụ tranh chấp do một Trọng tài viên duy nhất giải quyết nhưng không chọn được Trọng tài viên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bị đơn nhận được đơn khởi kiện, thì theo yêu cầu của một hoặc các bên và trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài sẽ chỉ định Trọng tài viên duy nhất.

2. Số lượng trọng tài viên

Theo quy định tại Điều 39 Luật Trọng tài thương mại 2010, Hội đồng trọng tài có thể bao gồm 1 hoặc nhiều người theo sự thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không thỏa thuận về số lượng Trọng tài viên thì Hội đồng trọng tài bao gồm 3 trọng tài viên.

3. Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn trọng tài viên

- Quốc tịch và ngôn ngữ của trọng tài viên:

Trọng tài viên nên lựa chọn người Việt Nam có thể sử dụng ngôn ngữ là loại ngôn ngữ đang được sử dụng trong giao dịch mà các bên có tranh chấp. Đối với trọng tài người Việt, về mặt tâm lý của trọng tài sẽ có lợi hơn 1 chút cho bên tranh chấp là doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, ngôn ngữ được dùng để giải quyết tranh chấp là tiếng Việt thì đối với trọng tài người Việt sẽ dễ dàng có sự nghiên cứu và có cái nhìn tổng quát, chuẩn xác hơn về hồ sơ vụ việc.

- Mức độ kinh nghiệm và quan điểm học thuật của trọng tài viên

Nên lựa chọn trọng tài viên có cả kiến thức về luật và kiến thức về lĩnh vực đang phát sinh tranh chấp, khi đó trọng tài viên sẽ có cái nhìn sâu rộng về bản chất của sự việc và có thể đưa ra ý kiến công bằng, khách quan nhất cho các bên. 

Việc hiểu về quan điểm học thuật của trọng tài viên giúp cho bên tranh chấp có thể đoán trước phần nào hướng phán quyết mà trọng tài viên có thể đưa ra, từ đó điều chỉnh phương án tranh luận hợp lý cho mình. 

Mức độ kinh nghiệm và hiểu biết của các trọng tài viên được lựa chọn phải tương xứng với những thành viên còn lại trong Hội đồng trọng tài.

Việc tìm hiểu kinh nghiệm áp dụng pháp luật và quan điểm học thuật của trọng tài viên có thể được thực hiện qua những kênh sau:

+ Sơ yếu lý lịch nghề nghiệp của trọng tài viên công bố bởi tổ chức trọng tài hoặc hãng luật nơi trọng tài viên đang làm việc

+ Các Trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội của trọng tài viên

+ Thông qua các bài nghiên cứu học thuật, các bài báo, tạp chí, sách chia sẻ ý kiến, quan điểm mà các trọng tài viên đã thực hiện, tham gia,...

+ Tham vấn trực tiếp các luật sư đã có kinh nghiệm tranh tụng trước các trọng tài viên này;

- Khả năng tham gia của trọng tài viên trong vụ việc tranh chấp

- Khả năng bên tranh chấp còn lại sẽ lựa chọn trọng tài viên như thế nào sau khi bên mình lựa chọn ứng viên này làm trọng tài?

- Khả năng thỏa thuận bầu Chủ tịch Hội đồng trọng tài có thể thực hiện hay không và dự tính trọng tài viên sẽ được chỉ định thay thế nếu các bên không thể thỏa thuận thành công.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer