Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên việc làm ăn của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Không đủ tiền trang trải cuộc sống nên tôi đã vay nóng chị M ở xóm trên 100 triệu đồng, lãi suất 15.000 đồng/một triệu/ngày trong thời hạn 30 ngày. Ngay khi nhận tiền vay, chị M đã yêu cầu tôi thanh toán toàn bộ số tiền lãi 30 ngày – tương ứng với 45 triệu đồng, nên thực chất tôi chỉ nhận về 55 triệu đồng. Khoảng 1 tuần sau tôi nghe tin chị M bị công an bắt về Tội cho vay nặng lãi. Xin hỏi nếu vậy tôi có được trả lại số tiền lãi đã trả cho chị M hay không? Và số tiền 55 triệu tôi đang cầm của chị M thì được xử lý như thế nào? 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Hiện nay mức lãi suất vay quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015 là không quá 20%/năm của khoản tiền vay (Điều 468 BLDS). Chị M cho bạn vay 100 triệu (một trăm triệu đồng) với lãi suất là 15.000 đồng/một triệu/một ngày (tương đương lãi suất là 540%/một năm), gấp 27 lần mức lãi suất cao nhất mà BLDS hiện hành quy định. Số tiền thu lợi bất chính45.000.000 triệu đồng trừ đi [số tiền lãi trong 30 ngày (lãi suất 20%/một năm) của tiền gốc 100.000.000 đồng (1.643.835 đồng)] là 43.356.165 đồng. Do đó chị M bị xử lý hình sự về Tội cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 201 Bộ Luật hình sự 2015:

“1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm….”

Xem thêm: https://saovietlaw.com/tu-van-hinh-su-1/cho-vay-lai-suat-bao-nhieu-se-pham-toi-cho-vay-nang-lai-/

Về phương án xử lý các khoản tiền vay nặng lãi: Theo quy định tại Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐTP ngày 20/12/2021 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 201 của Bộ luật hình sự và việc xét xử vụ án hình sự về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự:

Điều 5. Xử lý vật, tiền liên quan trực tiếp đến tội phạm

1. Tịch thu sung quỹ nhà nước đối với:

a) Khoản tiền, tài sản khác người phạm tội dùng để cho vay;

b) Tiền lãi tương ứng mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự mà người phạm tội đã thu của người vay.

c) Tiền, tài sản khác mà người phạm tội có thêm được từ việc sử dụng tiền lãi và các khoản thu bất hợp pháp khác.

2. Trả lại cho người vay tiền thu lợi bất chính mà người phạm tội thực tế đã thu, trừ trường hợp người vay sử dụng tiền vay vào mục đích bất hợp pháp (như đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ...) thì khoản tiền thu lợi bất chính bị tịch thu sung quỹ nhà nước.

=> Đối chiếu với trường hợp của bạn, các khoản tiền liên quan đến giao dịch vay nặng lãi giữa bạn và chị M được xử lý như sau:

+ Một là, khoản tiền người phạm tội dùng để cho vay: bị tịch thu sung công quỹ nhà nước. Đây được xác định là phương tiện phạm tội, nên theo quy định tại điểm a, b Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐTP nêu trên thì buộc phải bị tịch thu sung công quỹ nhà nước. Trong vụ việc nêu trên chị M sẽ bị tịch thu sung công quỹ nhà nước 100.000.000 đồng tiền gốc đã cho bạn vay. Do đó nếu bạn chưa trả 100 triệu cho chị M thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tịch thu số tiền này từ bạn.

+ Hai là, khoản tiền lãi cho vay (với lãi suất từ 20% trở xuống - là mức lãi suất tối đa mà Bộ luật dân sự hiện hành cho phép các chủ thể được thoả thuận) mặc dù không bị tính để xác định trách nhiệm hình sự của người phạm tội, nhưng đây là khoản tiền phát sinh từ tội phạm mà có. Do vậy, cũng bị tịch thu sung công quỹ nhà nước. Ở vụ án này chị M sẽ bị tịch thu sung công quỹ nhà nước 1.643.835 đồng.

+ Ba là, khoản tiền thu lợi bất chính (là số tiền lãi vượt quá mức lãi suất vay cao nhất 20%/một năm của khoản tiền vay và các khoản thu trái pháp luật khác) mà người phạm tội thực tế đã thu sẽ được trả lại cho người vay, trừ trường hợp người vay sử dụng tiền vay vào mục đích bất hợp pháp (như đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ...) thì khoản tiền thu lợi bất chính bị tịch thu sung quỹ nhà nước. Do đó, bạn sẽ nhận lại khoản tiền thu lợi bất chính 43.356.165 đồng, trừ trường hợp bạn sử dụng tiền vay vào mục đích bất hợp pháp thì số tiền này sẽ bị tịch thu sung quỹ nhà nước.

 

Trên đây là giải đáp của Luật Sao Việt về việc Xử lý số tiền cho vay nặng lãi . Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer