Chào luật sư Sao Việt, em có lập hợp đồng đặt cọc để bán nhà và đất thổ cư ngày 9/12/2019, đã nhận cọc 500 triệu trong tổng số tiền bán. Đến nay 10/01/2020 có một vấn đề phát sinh là khi em đi làm giấy tờ sang tên thì trên đường đi bị cướp mất túi sách. Trong đó có tất cả giấy tờ gồm sổ hồng và các giấy tờ khác. Sau đó em quyết định không bán nữa vì em phải làm giấy tờ lại sợ không đủ thời gian nên muốn hủy hợp đồng. Thế nhưng bên mua nói là em phải bồi thường số tiền gấp 2, nếu em không bồi thường như bên mua muốn thì họ sẽ kiện. Em xin hỏi nếu kiện ra tòa thì em có phải bồi thường không và mức bồi thường là bao nhiêu ạ?

Trên hợp đồng có viết là hứa bán nhà và đất với số tiền là 3 tỷ 600 triệu, nhận cọc là 500 triệu đến khi nào ra công chứng xong sẻ nhận đủ số tiền còn lại, nếu hủy hợp đồng thì trả lại cọc và bồi thường gấp 2.
Luật sư tư vấn giúp em, em chân thành cám ơn.

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, Luật sư Sao Việt tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và bên mua có ký hợp đồng đặt cọc để mua bán nhà đất, theo đó bạn nhận của bên mua 500 triệu, hai bên có thỏa thuận với nhau về việc nếu bạn hủy hợp đồng đặt cọc bạn phải trả lại tiền đặt cọc và bồi thường gấp 2 lần số tiền đặt cọc. Căn cứ vào khoản 2 điều 328 BLDS 2015: “…nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.” Do bạn có thỏa thuận bồi thường cho người mua gấp 2 lần số tiền đặt cọc nếu như từ chối giao kết hợp đồng, ngoài ra trường hợp từ chối giao kết hợp đồng của bạn không phải vì lý do khách quan. Vậy nên trong trường hợp bạn từ chối giao kết hợp đồng mua bán, thì ngoài việc trả lại tiền đặt cọc cho người mua, bạn còn phải có trách nhiệm thanh toán cho người mua số tiền gấp 2 lần số tiền đặt cọc.

Để tránh được rủi lo, bạn nên tìm đến dịch vụ hỗ trợ luật sư. Tại Công ty Luật TNHH Sao Việt , các luật sư sẽ làm việc cụ thể hơn với bạn để đưa ra phương án tối ưu, giảm thiểu thiệt hại cho bạn. Vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6243 (phím 3, phím 5) hoặc Hotline 0243 636 7896 trong giờ hành chính để được tư vấn hoặc đến trực tiếp Công ty Luật TNHH Sao Việt, số 525 Lạc Long Quân, Phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer