Thưa Luật sư, cháu muốn hỏi một việc như sau: Trên đường đi học về, bạn em chạy xe và va chạm với một người đi bộ trèo dải phân cách để băng qua đường. Hậu quả, xe đạp điện của bạn em bị hư hỏng, người đi bộ và bạn em đều bị thương nhưng bạn em bị thương nhẹ còn người đi bộ là một bà cụ già nên sau khi tai nạn bà kêu đau lưng, đau chân đủ các kiểu để bắt đền. Bạn em đi đúng làn đường và tốc độ cho phép, không vi phạm pháp luật về giao thông và không có lỗi trong việc gây ra vụ va chạm. Vậy, bạn em có cần phải chịu trách nhiệm gì nữa hay không?


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật  Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn của bạn không vi phạm các quy định pháp luật về an toàn giao thông, không có lỗi trong việc gây ra vụ va chạm. Hơn nữa, vụ tai nạn hoàn toàn do lỗi của người đi bộ đã leo qua dải phân cách để sang đường do đó, bạn của bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp có xảy ra thiệt hại.

Về trách nhiệm hình sự và trách nhiệm hành chính, bạn của bạn cũng sẽ không phải chịu do không có lỗi trong trường hợp này.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer