Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của pháp luật như người có công với cách mạng, hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp, hộ gia đình tại nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai,…Vậy trường hợp cá nhân không thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ có thể mua nhà ở xã hội không?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 62 của Luật Nhà ở năm 2014 thì bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu 05 năm kể từ thời điểm thanh toán hết tiền mua nhà ở.

Trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Mặt khác, cũng theo khoản 5 Điều này: “Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 05 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế; trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định tại Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế."

Như vậy, mặc dù cá nhân không thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở nhưng vẫn được mua lại nhà ở xã hội từ những người đã mua nhà ở xã hội trước đó với điều kiện kèm theo là chủ sở hữu nhà ở xã hội trước đó có nhu cầu bán nhà sau thời hạn 05 năm kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà và đã được cấp Giấy chứng nhận. Riêng đối với trường hợp chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư thì không bắt buộc phải đáp ứng điều kiện về thời hạn sử dụng tối thiểu 05 năm. Lưu ý: việc mua bán nhà ở xã hội khi đó sẽ tuân theo cơ chế thị trường, hai bên tự thỏa thuận về giá cả, thời điểm bàn giao, các trang thiết bị, tiền cọc,...

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer