Chào Luật sư, ông nội để lại cho bố em một mảnh đất, liền kề là đất của gia đình anh An. Trước đây không có điều kiện xây tường bao nên ông nội em đã trồng hàng duối ở giữa để làm mốc giới giữa hai nhà. Đến nay có người hỏi mua cây duối để làm cảnh thì gia đình anh An lại đòi chia tiền vì lý do cây trồng trên ranh giới giữa hai nhà thì cả 2 nhà đều có quyền sở hữu. Nhờ Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này gia đình em có phải chia tiền bán cây duối cho gia đình anh An không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay quy định về mốc giới ngăn cách các bất động sản được quy định tại Điều 176 Bộ Luật dân sự 2015.

Theo đó:

1. Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

2. Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

3. Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

Trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.

Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Mặt khác, Điều 109 BLDS quy định về hoa lợi, lợi tức:

1. Hoa lợi là sản vật tự nhiên mà tài sản mang lại.

2. Lợi tức là khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do cây duối được sử dụng làm vật mốc giới giữa hai nhà nên sẽ được coi là sở hữu chung. Khi đó, các khoản tiền thu được từ việc bán cây (lợi tức) sẽ được chia đều cho hai bên, trừ trường hợp trước đó 2 bên đã lập văn bản thỏa thuận về việc cây duối thuộc sở hữu riêng của gia đình bạn thì gia đình bạn mới được quyền hưởng toàn bộ các hoa lợi, lợi tức thu được từ cây.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer