Đất nhà tôi thuộc khu quy hoạch đã có kế hoạch thu hồi đất từ năm 2015 nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi đất. Ngôi nhà mà gia đình tôi xây dựng trên đất này đã hơn 30 năm và xuống cấp nghiêm trọng nên tôi muốn xây lại để cuối đời mẹ tôi có chỗ ở tử tế hơn. Vậy bây giờ đất đó đã 7 năm không thu hồi thì tôi có quyền xây nhà trên đó hay không? Tôi xin cảm ơn.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trước đây theo quy định của Luật xây dựng 2014 tại khoản 5 Điều 94: “Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.”

Nếu theo quy định trên thì trường hợp của bạn sẽ không được xây dựng mới mà chỉ được phép sửa chữa, cải tạo. Tuy nhiên, quy định này đã thay đổi kể từ ngày 1/1/2021 sau khi Luật Xây dựng 2020 có hiệu lực. Theo quy định tại Khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 thì đối với đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người dân vẫn sẽ không được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo tuy nhiên:

“Trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại Khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Như vậy đối với trường hợp của bạn, đất nhà bạn thuộc khu quy hoạch đã có kế hoạch thu hồi từ năm 2015 mà đến nay là năm 2022, đã 7 năm nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì bạn có quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

- Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

- Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

- Phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

- Có cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất.

Tham khảo thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ: TẠI ĐÂY

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer