Chào Luật sư, có người hỏi vay tiền của tôi với số tiền lớn (2 tỷ đồng) nhưng theo tôi tìm hiều thì người này ngoài nhà đất đang ở thì không có bất kỳ tài sản nào khác. Giờ tôi muốn cho họ vay nhưng với điều kiện phải thế chấp quyền sử dụng đất làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Vậy tôi là cá nhân (không phải tổ chức tín dụng,...) thì có được nhận thế chấp quyền sử dụng đất hay không? Rất mong nhận được phản hồi. Tôi cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sao Việt, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 179 Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có quyền thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, căn cứ Điều 35 Nghị định 21/2021/NĐ-CP có hiệu lực pháp luật thì từ ngày 15/5/2021 cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng được nhận thế chấp đối với quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất, cụ thể:

“Điều 35. Việc nhận thế chấp của cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng đối với quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

Việc nhận thế chấp của cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng đối với quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Bên nhận thế chấp là tổ chức kinh tế theo quy định của Luật Đất đai, cá nhân là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Việc nhận thế chấp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ không vi phạm điều cấm của Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan, không trái đạo đức xã hội trong quan hệ hợp đồng về dự án đầu tư, xây dựng, thuê, thuê khoán, dịch vụ, giao dịch khác;

….4. Điều kiện có hiệu lực khác của giao dịch dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan.”

Mặt khác, khi thế chấp cần đáp ứng các điều kiện của pháp luật đất đai như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp khi có đủ điều kiện sau:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, việc thế chấp quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất thuộc một trong những loại đất sau được quyền thế chấp quyền sử dụng đất bao gồm:

- Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức;

- Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất;

- Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê;

- Đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất;

- Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Như vậy, người sử dụng đất có thể thế chấp quyền sử dụng đất của mình cho cá nhân, hộ gia đình khác (nếu đáp ứng đủ điều kiện). Do đó, trường hợp của bạn nếu đáp ứng đủ điều kiện thì bạn có thể nhận thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ khi cho vay tiền. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, giao dịch thấp chấp là giao dịch phải đăng kí, nên khi nhận thế chấp thì phải tiến hành đăng kí tại cơ quan đăng kí đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng kí vào sổ địa chính.

Bài viết liên quan: Thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Vui lòng liên hệ tư vấn và sử dụng dịch vụ của Công ty Luật TNHH Sao Việt tại:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer