Khoảng giữa năm 1990 gia đình tôi vào Đắc Nông khai hoang. Sau đó lập nghiệp và sinh sống luôn tại đây. Cho đến nay, mảnh đất mà gia đình tôi khai hoang trước đó vẫn chủ yếu được sử dụng để trồng sầu riêng và cà phê, diện tích khoảng 4 ha. Trên đất có xây một cái chòi nhỏ để đựng các máy móc, dụng cụ thu hoạch, phân đạm và cũng để nghỉ ngơi lúc mưa, nắng. Bây giờ chúng tôi muốn làm sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi sau này, tuy nhiên lại không có bất kỳ giấy tờ nào về đất. Xin hỏi trường hợp không có giấy tờ gì thì cơ quan nhà nước xác định mục đích sử dụng đất đó như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Điều 100 Luật đất đai 2013

- Điều 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 1, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP 

Thông thường, để xác định mục đích sử dụng đất (loại đất) khi cấp sổ đỏ, cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào các giấy tờ về quyền sử dụng đất như sổ mục kê, sổ kiến điền, giấy tờ chuyển nhượng tặng cho, sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính….hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( đối với đất được nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng…)

Trường hợp đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất cũng như không có quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, mục đích sử dụng đất được xác định như sau:
+ Đối với đất đang được sử dụng ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích trái phép: mục đích sử dụng đất (loại đất) được xác định theo hiện trạng đang sử dụng.
+ Đất đang sử dụng do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì căn cứ vào nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất để xác định loại đất.

+ Đối với thửa đất hỗn hợp, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (không phải là đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất):
a) Trường hợp xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích thì tách thửa đất theo từng mục đích và xác định mục đích cho từng thửa đất đó;
b) Trường hợp không xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích thì mục đích sử dụng đất chính được xác định theo loại đất có mức giá cao nhất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.

+ Trường hợp đất có nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ thì mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư được xác định là đất ở.

=>> Như vậy, gia đình bạn khai hoang đất từ năm 1990, sau đó sử dụng ổn định để trồng sầu riêng và cà phê, và trong quá trình sử dụng đất nếu không có sự lấn, chiếm, chuyển mục đích trái phép thì dù không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, cơ quan nhà nước sẽ xác định đất của gia đình bạn thuộc nhóm đất nông nghiệp – theo đúng hiện trạng đang sử dụng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer