Mảnh đất gia đình tôi đang ở bao gồm một căn biệt thự (để ở), sân vườn và một căn nhà nhỏ mặt tiền (để mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm), tổng diện tích rộng 350m2 nằm chung một sổ đỏ, địa chỉ ở Trần Lãm, thành phố Thái Bình. Vì cần xoay tiền trả nợ nên tôi muốn chuyển nhượng mảnh đất này cho người khác nhưng chỉ bán diện tích biệt thự và vẫn giữ lại căn nhỏ mặt tiền để ở và kinh doanh. Gia đình tôi chỉ có 1 mảnh đất này là bất động sản duy nhất nên tôi muốn hỏi việc chuyển nhượng có được miễn thuế thu nhập cá nhân không? Tôi xin cảm ơn. 

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là một trong những khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2014.

Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì “thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất” là thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Điều kiện để cá nhân được miễn thuế khi chuyển nhượng nhà ở/quyền sử dụng đất ở duy nhất được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Văn bản hợp nhất Luật Thuế thu nhập cá nhân số 15/VBHN-VPQH như sau:

a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy nếu là một thửa đất ở duy nhất của gia đình nhưng khi chuyển nhượng cho người khác lại không chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất và nhà thì trường hợp này vi phạm quy định tại điểm c nêu trên và không không đáp ứng điều kiện được miễn thuế thu nhập cá nhân. 

Trường hợp này, nếu không cần xoay tiền gấp và vẫn muốn được miễn thuế, gia đình bạn có thể tách thửa đất và để một cá nhân trong gia đình đứng tên mảnh đất muốn giữ lại(ví dụ: bố mẹ đứng tên 1 mảnh đất và con cái đứng tên 1 mảnh đất). Đối với việc tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con cái thuộc trường hợp được miễn thuế, phí theo quy định. Sau 183 ngày, người đứng tên mảnh đất có căn biệt thự và sân vườn sẽ sang nhượng lại tài sản này cho người khác, với điều kiện đây cũng là bất động sản duy nhất mà người đó đứng tên.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer