Gia đình tôi có một mảnh đất trồng lúa, diện tích 2 ha được xã cấp cho đã hết thời hạn sử dụng nhưng chưa gia hạn thêm. Đến nay bố tôi muốn cắt 100 mét vuông đất để chuyển mục đích sử dụng thành đất ở cho vợ chồng anh trai tôi ra ở riêng thì có được không? Và gia đình tôi phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn!

Trả lời

Đất trồng lúa thuộc nhóm đất nông nghiệp. Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm theo quy định tại Điều 129 Luật đất đai 2013.

Khi hết thời hạn sử dụng 50 năm, tùy theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương, đất nông nghiệp hết hạn có thể bị thu hồi lại hoặc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nhu cầu sử dụng thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

Xem thêm Đất thuộc quy hoạch có chuyển mục đích sử dụng được không? 

Với trường hợp gia đình bạn được tiếp tục sử dụng đất:

Trước tiên để được tiếp tục sử dụng đất, bố bạn cần thực hiện thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất. Xem hướng dẫn tại Đây 

Sau khi hoàn tất thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp, việc gia đình bạn có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất ở được không còn tùy thuộc vào :

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

(theo Điều 52 Luật Đất đai 2013)

Mặt khác, với tính chất đặc thù của nhóm đất trồng lúa trong sự phát triển kinh tế, nên việc chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở được xem vào trường hợp bị hạn chế bởi vì theo khoản 1 điều 134 Luật đất đai 2013 :

1. Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa.

Nhà nước có chính sách hỗ trợ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.

Vì vậy trường hợp bố bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng của diện tích đất trồng lúa thì cần liên hệ trực tiếp với UBND cấp quận, huyện để biết thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hạn mức giao đất tại địa phương. Sau đó nếu được cấp phép chuyển mục đích sử dụng thì thực hiện theo Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer