Bố em là con duy nhất của ông bà, bà nội mất cách đây đã lâu, đầu năm nay, ông nội em bị bệnh nặng nên không may đã qua đời. Trước khi mất, ông có dặn dò là để lại cho bố hai mảnh đất, một mảnh là đất và căn nhà ông đang ở thuộc địa phận quận Ba Đình – Hà Nội, mảnh khác ở quê nằm ở xã A huyện Thanh Thủy, Hải Dương – là mảnh đất ngày trước các cụ để lại cho ông. Cả hai mảnh đất đó hiện đều mang tên ông em. Sau khi lo tang lễ cho ông xong, một số người bảo bố em đến Văn phòng công chứng làm văn bản khai nhận di sản thừa kế mới sang tên được. Tuy nhiên khi ra văn phòng công chứng ở gần nhà ông để làm thủ tục khai nhận thì họ bảo chỉ khai nhận đối với mảnh đất ở quận Ba Đình được, còn mảnh đất ở quê thì không làm được. Nhờ Luật sư hướng dẫn giúp em trường hợp các mảnh đất ở nhiều nơi khác nhau như vậy thì phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế ở đâu để thuận tiện nhất? Thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Bố bạn là con duy nhất của ông bà, do đó ngay khi ông không dặn dò để lại đất cho bố bạn thì bố bạn vẫn là người thừa kế duy nhất theo pháp luật của ông. Trong trường hợp này, để xác lập quyền sử dụng đất đối với hai mảnh đất của ông nội để lại, bố bạn phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng nơi có bất động sản, sau đó thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ (đăng ký biến động) tại văn phòng đăng ký đất đai.

Căn cứ theo Điều 42 Luật công chứng 2014: “Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

Như vậy, đối với di sản là bất động sản ở nhiều vị trí khác nhau sẽ có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Các bất động sản ở khác xã/ phường, quận/huyện nhưng cùng thuộc phạm vi một tỉnh/thành phố: khi đó người dân có thể thực hiện thủ tục khai nhận di sản ở bất kỳ văn phòng công chứng nào thuộc địa phận tỉnh/thành phố đó

Trường hợp 2: Bất động sản ở các tỉnh/ thành phố khác nhau: khi đó, bất động sản ở tỉnh/thành phố nào, người dân thực hiện khai nhận di sản thừa kế ở văn phòng công chứng thuộc tỉnh/thành phố đó.

Đối chiếu với trường hợp bạn đề cập, hai mảnh đất mà ông nội để lại cho bố bạn ở khác tỉnh, do đó, bố bạn phải thực hiện công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế ở 2 văn phòng công chứng ( ở Hà Nội và Hải Dương) tương ứng với mỗi tỉnh nơi có đất. Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Tham khảo tại https://saovietlaw.com/tu-van-luat-thua-ke-di-chuc-1/chi-tiet-thu-tuc-khai-nhan-di-san-thua-ke-thoa-thuan-phan-chia-di-san-thua-ke-/

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer