Chồng em bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và đang bị tạm giam không cho người nhà vào thăm. Em muốn bán căn nhà đứng tên hai vợ chồng để trả một phần nợ cho chủ nợ để sau chồng em được giảm án. Tuy nhiên vì không gặp được chồng nên em không biết phải thực hiện thủ tục ntn để có thể bán nhà được? Xin luật sư tư vấn giúp.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thực tế và theo quy định của pháp luật, người đang bị tạm giam, tạm giữ vẫn có thể làm thủ tục mua bán nhà ở. Trong các điều kiện để nhà ở được phép mua bán không có quy định cấm người đang bị tạm giam, tạm giữ giao dịch mua bán bất động sản mà chỉ bao gồm các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai)

- Đất không có tranh chấp

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

- Trong thời hạn sử dụng đất

Tuy nhiên Luật đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ trường hợp một bên là tổ chức kinh doanh bất động sản.

Vì vậy để hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực thì cần công chứng hợp đồng này. Do chồng bạn đang bị tạm giam nên có thể thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hai cách sau đây:

1. Yêu cầu công chứng viên công chứng trong trại giam

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng: “Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.” Vì vậy, bạn có thể yêu cầu công chứng viên thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán tài sản trong trại giam.

Trước hết, bạn cần đến trụ sở văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán BĐS. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của bạn, tổ chức công chứng sẽ liên hệ trại giam để thông báo và xin chấp thuận từ ban quản lý trại giam.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và được sự đồng ý của Ban quản lý trại giam, các bên mua - bán sẽ tiến hành công chứng trong trại giam, trước sự giám sát của quản giáo. Tuy nhiên, vì thủ tục công chứng hợp đồng mua bán tại trại giam mất nhiều công sức và thời gian đi lại, các bên cần phải có sự thống nhất từ trước với nhau về các nội dung giao dịch (với người mua và với cả chồng bạn) do đó trường hợp này không được coi là phương án tối ưu. 

2. Lập hợp đồng ủy quyền mua bán cho bạn

Trường hợp này, bạn thực hiện các thủ tục yêu cầu công chứng như trường hợp trên, tuy nhiên thay vì lập hợp đồng mua bán tài sản thì sẽ lập hợp đồng ủy quyền để chồng bạn ủy quyền cho bạn toàn quyền mua bán, chuyển nhượng căn nhà là tài sản chung của cả hai. Sau khi có hợp đồng ủy quyền, bạn có thể thực hiện thủ tục mua bán căn nhà một mình mà không cần có thêm chữ ký của chồng bạn. 

Về tổ chức hành nghề công chứng có thể lựa chọn, theo quy định tại Điều 42 Luật Công chứng 2014 thì: Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

Như vậy, bạn chỉ có thể lựa chọn văn phòng công chứng tại nơi có nhà đất để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán BĐS theo phương án 1, hoặc lựa chọn bất kỳ văn phòng công chứng nào nếu muốn lập hợp đồng ủy quyền theo phương án 2.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer