Tôi có mua một căn hộ chung cư khu X, đã ký hợp đồng bàn giao căn hộ và thanh toán đầy đủ số tiền mua. Tuy nhiên, sau khi chuyển vào ở được nửa năm thì căn hộ bắt đầu xuống cấp, có vết nứt trong nhà tắm (không to) và tường bắt đầu bong tróc. Mặc dù cư dân đã phản ánh nhiều lần nhưng chỉ được sửa chữa lần đầu và họ chỉ quét lại một lớp hồ bên ngoài, sau đó không hỗ trợ tiếp. Tôi muốn hỏi nếu trong hợp đồng mua nhà không quy định việc bảo hành, thì cư dân chúng tôi có quyền yêu cầu chủ đầu tư bảo hành, sửa chữa những chỗ hư hỏng trong căn hộ không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Bên bán có trách nhiệm bảo hành công trình, nhà đã bán cho bên mua ngay cả khi hợp đồng mua bán nhà không quy định. Cụ thể, Điều 20 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng như sau:

"Điều 20. Bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán

1. Bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua. Trường hợp nhà, công trình xây dựng đang trong thời hạn bảo hành thì bên bán có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị có trách nhiệm thực hiện việc bảo hành theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Thời hạn bảo hành nhà, công trình xây dựng thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở; trường hợp đã hết thời hạn bảo hành thì do các bên thỏa thuận.”

Bên cạnh đó Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định. Bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

Về thời hạn bảo hành cũng được quy định tại khoản 2 Điều 85 Luật Nhà ở như sau:

Nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn:

- Đối với nhà chung cư thì tối thiểu là 60 tháng;

- Đối với nhà ở riêng lẻ thì tối thiểu là 24 tháng.

Trong đó, bên bán sẽ phải bảo hành nhà ở bao gồm các nội dung: sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Cụ thể đối với trường hợp của bạn, bên bán sẽ phải bảo hành ngay cả khi trong hợp đồng mua bán nhà không quy định điều khoản bảo hành. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề hư hỏng sau đây sẽ không được bảo hành:

- Hư hỏng do các sự kiện bất khả kháng;

- Hỏng hóc đồ đạc do các tác động trực tiếp của khách hàng hoặc của bên thứ ba nào đó;

- Do tác động bất kỳ khiến cho căn hộ bị hư hỏng;

- Khách hàng tự ý lắp đặt, gắn ghép, tự ý khoan tường, đục lỗ,… khiến cho căn hộ xuống cấp;

- Thời hạn bảo hành đã kết thúc.

==============================

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ: Số 525 Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer