Công ty Luật Sao Việt cho tôi hỏi: tôi mới ký hợp đồng thử việc với một công ty, nhưng tôi mới đi làm được 10 ngày và thấy công việc không phù hợp với mình nên tôi đã nghỉ việc. Trong hợp đồng thử việc có quy định nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải bồi thường 1 tháng tiền lương thử việc cho công ty, vậy tôi có phải bồi thường hợp đồng không?  Mong luật sư tư vấn.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Công ty Luật Sao Việt tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 27 Bộ Luật lao động 2019 quy định về việc kết thúc thử việc như sau:

“Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường cho công ty.

Trường hợp trong hợp đồng thử việc của bạn có điều khoản quy định nếu bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải bồi thường số tiền bằng 01 tháng tiền lương thử việc là sai quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 27 Bộ luật lao động 2019 nêu trên. Do đó, khi chấm dứt hợp đồng thử việc, điều khoản nào trong hợp đồng thử việc vi phạm quy định của pháp luật sẽ bị bãi bỏ và người lao động vẫn có quyền nghỉ khi chưa hết thời gian nghỉ việc và không phải bồi thường.

Mặt khác, khi chấm dứt hợp đồng thử việc bạn vẫn được hưởng tiền lương theo mức lương thử việc tương ứng với thời gian đã làm tại doanh nghiệp đó. Theo điều 26 Bộ luật lao động 2019, tiền lương trong thời gian thử việc của người lao động do các bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Như vậy, bạn có quyền yêu cầu công ty trả cho bạn tiền lương thử việc tương ứng với thời gian bạn đã làm việc tại công ty đó.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer