Tôi ứng tuyển vào vị trí quản đốc của một xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, khi phỏng vấn bên nhân sự có đề cập đến việc sẽ giữ bằng tốt nghiệp đại học của tôi nếu tôi làm việc chính thức ở đây. Xin hỏi việc giữ bằng tốt nghiệp như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Bộ luật lao động 2019, 03 hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động gồm:

+ Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động như CMND, CCCD, hộ chiếu, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp các cấp học, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học…

+ Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

+ Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.

Như vậy, khi ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp chỉ được yêu cầu người lao động nộp bản sao các giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ mà không được phép giữ bản chính bằng tốt nghiệp đại học của người lao động. Việc doanh nghiệp giữ bản chính bằng tốt nghiệp của người lao động là hành vi trái pháp luật, theo đó, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính từ 20 triệu – 25 triệu đồng ( đối với cá nhân vi phạm) hoặc từ 40 triệu – 50 triệu (đối với tổ chức) theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 8 , khoản 1 Điều 5 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.  Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của NLĐ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 8 Nghị định 28/2020.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer