Trước đây tôi làm việc trong Thành phố Hồ Chí Minh, có hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội. Hết hạn hợp đồng lao động, tôi đã làm thủ tục  hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đây nhưng vì một vài lý do nên tôi định sẽ chuyển về Đà Lạt sống. Nếu vậy tôi có được nhận trợ cấp thất nghiệp ở Đà Lạt không hay bắt buộc phải nhận ở thành phố Hồ Chí Minh?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Việc chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP), theo đó điều kiện chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Điều kiện chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp:

- Người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định

- Có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác

Như vậy, nếu NLĐ đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp ở nơi đang làm việc và có mong muốn chuyển về nơi khác thì có thể làm hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp theo thủ tục như sau:

Trình tự, thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

a) Đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp;

c) Bản chụp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

d) Bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có);

đ) Bản chụp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có), các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của người lao động, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và gửi giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động chuyển đến theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Lưu ý: Trường hợp người lao động đã nhận hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng chưa nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến và không có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa thì người lao động phải nộp lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đi. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm gửi văn bản đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để tiếp tục thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động.

Bài viết liên quan:

Làm việc ở thành phố có được về quê nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Địa điểm, thủ tục, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tổng quan về bảo hiểm thất nghiệp 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer