Tôi làm việc cho một công ty tại Hà Nội và hiện tại tôi đang phải nuôi con nhỏ 11 tháng tuổi. Ngày 05/02/2023, Tổng giám đốc ra quyết định phân công tôi đi công tác ở trong TP Hồ Chí Minh mà chưa hỏi tôi có đồng ý hay không. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có được quyền từ chối đi công tác xa hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

“Điều 137. Bảo vệ thai sản

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

….”

Do bạn thuộc trường hợp người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên Tổng Giám đốc của bạn chỉ được yêu cầu bạn đi công tác xa trong trường bạn đồng ý. Nếu như bạn không muốn đi công tác xa, bạn hoàn toàn có quyền từ chối và Tổng Giám đốc của bạn không có quyền ép buộc bạn phải đi trong trường hợp này.

Sử dụng người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi để đi công tác xa trong trường hợp người lao động không đồng ý bị xử phạt thế nào?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 28 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động quy định như sau:

“Điều 28. Vi phạm quy định về lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới

...

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng người lao động mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm hoặc đi công tác xa;

b) Sử dụng người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm hoặc đi công tác xa, trừ trường hợp được người lao động đồng ý;

...”

Theo đó, người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa trong trường hợp người lao động đồng ý sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Lưu ý: Mức xử phạt hành chính nêu trên chỉ áp dụng đối với cá nhân vi phạm, trường hợp tổ chức vi phạm thì mức xử phạt hành chính là gấp 02 lần cá nhân.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer