Tôi có một người bạn thân quốc tịch Hà Lan, anh ta đến Việt Nam từ tháng 1/2020 nhưng sau đó bị mắc kẹt vì dịch bệnh Covid 19 nên không thể về nước. Hiện nay, bạn tôi có nhu cầu muốn dạy tiếng Anh trong các trung tâm ngoại ngữ. Vậy cho tôi hỏi, bạn tôi cần những giấy tờ gì để có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam? Tôi xin cảm ơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Tại Bộ luật Lao động 2019, Điều 151 quy định về những điều kiện để lao động người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam bao gồm:

 - Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

- Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

- Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động quy định tại điều 154 của Bộ luật này

Như vậy, để trở thành giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam, ngoài những giấy tờ chứng minh trình độ chuyên môn, giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp thì người lao động nước ngoài còn phải xin cấp giấy phép lao động.

* Về thủ tục cấp lý lịch tư pháp, bạn có thể tham khảo tại link sau:

https://www.saovietlaw.com/linh-vuc-phap-ly-khac-1/trinh-tu-thu-tuc-cap-giay-ly-lich-tu-phap-cho-nguoi-nuoc-ngoai/

* Về thủ tục xin cấp giấy phép lao động:

Theo điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, người lao động hoặc người sử dụng lao động chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp.

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

4. Văn bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp đáp ứng quy định về trình độ, trình độ chuẩn theo Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp và Quy chế tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

5. 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

6. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

7. Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài theo quy định tại Khoản 8 điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Lưu ý: Bạn phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam. Thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 02 năm.

Thời hạn xử lý hồ sơ: 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer