Tôi làm bên tuyển dụng, phụ trách mảng nhân sự cho công ty. Thời gian vừa rồi tôi nhận được thông báo của công ty về việc chuyển tôi sang bộ phận khác làm việc với lý do trong thời gian dịch bệnh, tài chính khó khăn, công ty phải giảm bớt nhân sự và phân bổ lại một số vị trí. Xin hỏi công ty làm như vậy khi chưa có sự đồng ý của tôi thì có đúng với quy định pháp luật không? Tiền lương của tôi có bị ảnh hưởng không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, khoản 2 Điều 29 BLLĐ 2019, người sử dụng lao động có quyền tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng khi :

+ Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm,

+  Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,

+ Gặp sự cố điện, nước

+ Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh

Lưu ý về thời hạn chuyển:

+ Không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm;

+ Nếu chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

Thứ hai, tiền lương của NLĐ khi chuyển sang công việc khác:

Người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới.

Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Như vậy, trong trường hợp công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, người sử dụng lao động có quyền tạm thời chuyển bạn làm công việc khác trong thời hạn tối đa 60 ngày/ năm. Nếu thời hạn lâu hơn thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của bạn. Về tiền lương, bạn sẽ được trả lương theo công việc mới nhưng  ít nhất bằng 85% mức lương công việc cũ.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer