Câu hỏi: Công ty mới thành lập được 02 tháng và đang xây dựng nội quy lao động, tôi có thắc mắc như sau: Chúng tôi dự kiến đưa nội dung đi làm đúng giờ vào nội quy công ty để tăng tính kỷ luật, nâng cao năng suất lao động cho nhân viên như sau: trường hợp nhân viên đi làm đầy đủ, đúng giờ sẽ được thưởng chuyên cần, trường hợp đi muộn quá 30 phút thì sẽ bị cắt nửa ngày công của hôm đó, nếu vi phạm đi muộn 05 lần/tháng của 02 tháng liên tiếp thì sẽ bị xem xét cho nghỉ việc. Vậy nội dung trên đã phù hợp với quy định pháp luật chưa? Mong Luật Sao Việt tư vấn!

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thưởng chuyên cần:

Căn cứ khoản 1 Điều 104 Bộ Luật Lao động 2019, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Mặt khác, khoản tiền chuyên cần có thể hiểu là khoản nhằm khuyến khích người lao động làm việc đầy đủ, nâng cao năng suất lao động.

Vì vậy, tiền chuyên cần không thể xem là một khoản tiền thưởng cho người lao động được. Pháp luật lao động hiện nay không quy định cụ thể về mức tiền chuyên cần công ty phải trả cho người lao động mà dựa trên sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng lao động hoặc quy định tại công ty.

Thứ hai, về xử lý kỷ luật lao động khi nhân viên đi muộn

Theo Điều 102 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật Lao động 2019. Thêm vào đó, một trong những hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động theo Điều 127 Bộ luật Lao động 2019 là cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

Các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại  Điều 124 Bộ luật lao động 2019 sẽbao gồm:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng

hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, công ty bạn không thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải hay cắt lương đối với trường hợp người lao động đi làm muộn. Thay vào đó, bạn có thể áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật khác theo quy định trong trường hợp người lao động vi phạm như: Khiển trách, Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, Cách chức.

Lưu ý:

- Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

- Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

Trường hợp vi phạm về xử lý kỷ luật lao động, tùy mức độ vi phạm mà người sử dụng lao động có thể bị xử lý hành chính theo Điều 19 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 

===================================================================================================

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -   

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"  

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội 

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer