Chị Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội): “Chào công ty, hiện tôi đang cho thuê nhà trọ. Tôi cho thuê tất cả 6 phòng với giá khoảng 4 triệu VNĐ/phòng/tháng đã bao gồm điện, nước và các dịch vụ khác. Tôi muốn hỏi với trường hợp của tôi thì tôi phải nộp những loại thuế gì và nếu phải nộp thì cách tính như thế nào? Tôi cảm ơn.”

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Facebook.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

* Về các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà:

Trước hết, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC: “Người nộp thuế không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống”. Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành nếu cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm từ việc cho thuê nhà thì mới cần nộp thuế. Trường hợp của bạn do doanh thu bạn nhận được là 4 triệu VNĐ/phòng/tháng x 6 phòng x 12 tháng = 288 triệu đồng/năm nên  theo quy định của pháp luật hiện hành bạn sẽ thuộc đối tượng chịu thuế.

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì cá nhân cho thuê nhà mà có tổng doanh thu trong năm > 100 triệu đồng thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Trong đó, doanh thu tính thuế là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê nhà.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì có quy định về người nộp lệ phí môn bài có bao gồm cá nhân kinh doanh dịch vụ. Cho thuê nhà thuộc trường hợp kinh doanh dịch vụ bất động sản nên khi cho thuê nhà bạn còn phải nộp lệ phí môn bài.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành trong trường hợp của bạn mức doanh thu 288 triệu đồng/năm từ việc cho thuê nhà bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân; thuế giá trị gia tăng và lệ phí môn bài.

* Cách xác định số thuế GTGT, thu nhập cá nhân phải nộp và lệ phí môn bài phải nộp:

- Cách xác định số thuế GTGT, thu nhập cá nhân phải nộp:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

Số thuế GTGT phải nộp  = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT 5%
Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN 5%

Trong đó:

+ Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

+ Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

Cần lưu ý rằng, trong trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, chúng tôi ước tính số thuế GTGT và thu nhập cá nhân bạn phải nộp như sau:

 Số thuế GTGT phải nộp = 288 triệu VNĐ x  5% = 14 triệu 400 nghìn VNĐ/năm;

 Số thuế TNCN phải nộp = 288 triệu VNĐ x 5% = 14 triệu 400 nghìn VNĐ/năm.

- Cách xác định lệ phí môn bài phải nộp:

Căn cứ theo Điểm c Khoản 2 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC thì cá nhân có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm thì mức lệ phí môn bài phải nộp là 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cho thuê nhà với doanh thu là 288 triệu VNĐ/năm thì mức lệ phí môn bài bạn phải đóng là 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer