Anh Đức (Hà Nội): “Chào luật sư, doanh nghiệp của tôi cung cấp hàng hóa cho một doanh nghiệp khác theo hợp đồng. Theo đó, hàng tháng doanh nghiệp bên kia sẽ gửi phiếu đặt hàng cho bên tôi cung ứng hàng hóa với số lượng nhất định. Tháng 6/2019 khách hàng dừng đơn hàng đột ngột, không đặt hàng nữa, chúng tôi có một phần hàng đang sản xuất dở dang, còn một phần là thành phẩm đã sản xuất xong. Hiện tại tháng 8/2020 khách hàng có bồi thường cho chúng tôi do vi phạm nghĩa vụ đặt hàng trong hợp đồng, hai bên làm thỏa thuận bồi thường. Tôi muốn hỏi là: Khoản tiền bồi thường hợp đồng khi chúng tôi nhận về có phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Tôi cảm ơn.”

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC thì thu nhập khác của doanh nghiệp là các khoản thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế mà khoản thu nhập này không thuộc các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh ghi trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 13 Điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định về tiền bồi thường thiệt hại thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Điều 7. Thu nhập khác

…13. Trường hợp doanh nghiệp có khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường do bên đối tác vi phạm hợp đồng hoặc các khoản thưởng do thực hiện tốt cam kết theo hợp đồng phát sinh cao hơn khoản chi tiền phạt, tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng (các khoản phạt này không thuộc các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính), sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính vào thu nhập khác.

Trường hợp doanh nghiệp có khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường do bên đối tác vi phạm hợp đồng hoặc các khoản thưởng do thực hiện tốt cam kết theo hợp đồng phát sinh thấp hơn khoản chi tiền phạt, tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng (các khoản phạt này không thuộc các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính), sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính giảm trừ vào thu nhập khác. Trường hợp đơn vị trong năm không phát sinh thu nhập khác thì được giảm trừ vào thu nhập hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường nêu trên không bao gồm các khoản tiền phạt, tiền bồi thường được ghi giảm giá trị công trình trong giai đoạn đầu tư...”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành nếu doanh nghiệp của bạn có khoản thu tiền bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng cao hơn khoản chi (chi phí thiệt hại) thì giá trị chênh lệch sẽ được tính là thu nhập khác của doanh nghiệp; do vậy, sẽ thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và ngược lại.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: ​congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer