Năm nay tôi đóng thuế thu nhập cá nhân đến tháng 7 theo như quy định của Nhà nước . Nhưng do tình hình dịch bệnh nên hiện nay tôi đã phải nghỉ việc và rơi vào tình trạng thất nghiệp. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi thì có được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân đã nộp hay không?

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn, tiền thuế thu nhập cá nhân bạn đã nộp được coi là tiền thuế thu nhập cá nhân tạm đóng, theo như quy định tại  điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, điều 22 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, tiền thuế thu nhập cá nhân hàng tháng bạn nộp chỉ là tiền tạm đóng, khi kết thúc năm thì cơ quan thuế sẽ xác định chính xác số tiền thuế phải đóng (nếu thiếu đóng thêm, thừa sẽ được hoàn).

Căn cứ Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 thì mức giảm trừ gia cảnh áp dụng trong các tháng, quý và kỳ tính thuế 2021 đối với bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng, đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Sau khi tính các khoản giảm trừ và các khoản thu nhập khác được miễn thuế thu nhập cá nhân nếu có phát sinh khấu trừ thuế sẽ tạm nộp thuế thu nhập cá nhân (khai nộp theo tháng hoặc theo quý).

Do năm vừa qua tình hình dịch bệnh những tháng về gần cuối năm đặc biệt phức tạp nên nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, gây ra tình trạng thất nghiệp xảy ra với người lao động khá phổ biến. Để làm rõ trường hợp của bạn có được hoàn thuế không thì cần chú ý một số quy định của pháp luật về việc này, cụ thể như sau:

Trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Thuể thu nhập cá nhân 2007 các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm:

Trường hợp 1: Số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp.

Trường hợp 2: Cá nhân đã nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế.

Trường hợp 3: Các trường hợp khác theo quyết định cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu trường hợp của bạn, tổng thu nhập của cả năm mà không vượt quá mức giảm trừ gia cảnh là không vượt quá 132 triệu/năm và không có người phụ thuộc thì bạn sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu có đề nghị.

Điều kiện được hoàn thuế

Theo quy định của pháp luật về điều kiện hoàn thuế:

Điều kiện đầu tiên là bạn phải có mã số thuế: Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng với cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán.

Bên cạnh đó là những điều khác, cụ thể:

- Trường hợp cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho nơi trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

- Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

Thủ tục và hồ sơ thực hiện việc yêu cầu hoàn thuế

Trong trường hợp của bạn không nêu rõ hình thức bạn nộp thuế là thông qua doanh nghiệp bạn làm việc hay cá nhân bạn trực tiếp thực hiện quyết toán với cơ quan thuế nên ở đây chúng tôi sẽ nêu ra hồ sơ và thủ tục cho cả 2 trường hợp để bạn xem xét và áp dụng.

Trường hợp 1, Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay cho cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

- Giấy đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 01/ĐNHT.

- Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết yêu cầu hoàn thuế

Trường hợp này thì những thủ tục yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân sẽ do tổ chức đã thay bạn thực hiện việc quyết toán thuế hàng tháng cho cơ quan thuế thực hiện.

Trường hợp 2, cá nhân bạn trực tiếp thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế

Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương trực tiếp quyết toán thuế nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47] - “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [49] - “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Lưu ý: Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế tại bộ phận một cửa của Cục Thuế quản lý trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer