Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa hay dịch vụ của cơ sở sản xuất này với cơ sở sản xuất khác, được tạo thành từ các chữ, chữ số, hình ảnh, màu sắc hoặc kết hợp chúng tại để tạo nên những dấu hiệu riêng cho sản phẩm. Việc xâm phạm các dấu hiệu đó khiến cho khách hàng dễ bị nhầm lẫn hàng hóa giữa các công ty với nhau, đặc biệt là đối với những trường hợp cố tình làm nhái, làm giả gây thiệt hại cho nhà sản xuất sản phẩm là chủ hữu trí tuệ và cả người tiêu dùng. Chính vì vậy, cần có những biện pháp xử lý xâm phạm nhãn hiệu để bảo đảm cạnh tranh công bằng.

Những biện pháp xử lý xâm phạm nhãn hiệu

Theo các quy định của pháp luật Việt Nam về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, khi phát hiện hành vi có tính chất xâm phạm nhãn hiệu nói riêng và quyền sở hữu trí tuệ nói chung, các chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có thể thực hiện quyền tự bảo vệ hoặc được phép yêu cầu các cơ quan thực thi xử lý những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng các nhóm biện pháp dân sự, hành chính hoặc biện pháp hình sự, hoặc đưa ra yêu cầu áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất, nhập khẩu nhằm mục đích phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi xuất, nhập khẩn hàng hóa xâm phạm quyền.

1. Biện pháp khuyến cáo

Chủ sở hữu hoặc tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được chủ sở hữu ủy quyền có thể gửi thư khuyến cáo đến các đối tượng có hành vi xâm phạm nhãn hiệu để thông báo về quyền sở hữu nhãn hiệu của mình và hành vi xâm phạm nhãn hiệu, đồng thời yêu cầu bên xâm phạm chấm dứt hành vi xâm phạm nhãn hiệu.

2. Biện pháp xử lý hành chính

Khi phát hiện có các hành vi xâm phạm nhãn hiệu của mình, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể yêu cầu cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền (Ví dụ: Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Cảnh sát kinh tế hoặc cơ quan Quản lý thị trường…) áp dụng những biện pháp xử phạt hành chính (như phạt tiền, buộc loại bỏ các yếu tố vi phạm, tịch thu hàng hóa vi phạm, phương tiện, công cụ sản xuất…). Các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính ở lĩnh vực sở hữu công nghiệp được quy định tại Nghị định số 99/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

3. Biện pháp dân sự

Khi xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền khởi kiện vụ án dân sự nhằm yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền có thể ra phán quyết về việc buộc bên xâm phạm nhãn hiệu phải thực hiện các việc như sau :

- Chấm dứt hành vi xâm phạm;

- Xin lỗi cải chính công khai;

- Thực hiện nghĩa vụ dân sự;

- Bồi thường thiệt hại;

- Tiêu hủy, phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm vào mục đích thương mại: Đối với hàng hóa, nguyên vật liệu, phương tiện được sử dụng chủ yếu vào mục đích sản xuất, kinh doanh hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (với điều kiện là không được làm ảnh hưởng tới khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ)

4. Nhóm biện pháp hình sự

Nhóm các biện pháp hình sự được áp dụng đối với bất  kỳ người nào có ý thực hiện các hành vi xâm phạm nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô lớn, mang tính thương mại. Khi phát hiện có những dấu hiệu tội phạm xâm phạm về quyền sở hữu trí tuệ, chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc tổ chức được chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền có thể nộp đơn yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý

5. Kiểm soát hàng hóa được nhập khẩu có liên quan đến sở hữu trí tuệ

Biện pháp tạm dừng làm các thủ tục về hải quan được tiến hành theo yêu cầu của chủ sở hữu nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam, nhằm thực hiện công việc thu thập các thông tin, chứng cứ về lô hàng để chủ thể quyền  sở hữu trí tuệ thực hiện yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền và yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc những biện pháp ngăn chặn, bảo đảm xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm.

Công ty Luật Sao Việt với đội ngũ tư vấn và các Luật sư nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Kinh tế, Sở hữu trí tuệ tự tin cung cấp dịch vụ về Xử lý vi phạm nhãn hiệu, giúp Quý khách hàng bảo vệ toàn diện nhãn hiệu mà mình đã đăng ký, đảm bảo quyền lợi của Quý khách hàng một cách tốt nhất. Đồng thời, Luật Sao Việt sẽ thay mặt quý khách hàng thực hiện tất cả những thủ tục cần thiết để giúp quý khách tiết kiệm được mọi chi phí, thời gian và công sức.

Quý khách có thể liên hệ ngay tới Tổng đài Sao Việt 19006243 để nhận được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer