Gần đây trên mạng xã hội đang lan truyền bức ảnh về cửa hàng “MIXEU-VIET”, theo đó cửa hàng này đang được cộng đồng mạng cho rằng cách thiết kế và tên gọi có phần làm họ liên tưởng tới chuỗi cửa hàng “MIXUE” đang có tới hơn 500 cửa hàng nhượng quyền tại Việt Nam. Vậy nhìn từ góc độ pháp lý thì tên cửa hàng này liệu có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu “MIXUE” hay không?

Về MIXUE: Chuỗi cửa hàng MIXUE thuộc Công ty TNHH Mixuebingcheng có trụ sở tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và được thành lập vào tháng 6 năm 1997. Hiện tại ở Việt Nam theo cập nhật tới ngày 25/4/2023 thì Công ty này đang sở hữu 08 nhãn hiệu như sau:

Công ty TNHH Mixuebingcheng đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với nhãn hiệu “MIXUE” tại Việt Nam và vẫn đang trong thời hạn được bảo hộ. Vì vậy đối với tất cả nhãn hiệu khác có dấu hiệu trùng, dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu MIXUE đều được xem là những hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nghiêm trọng hơn là chịu trách nhiệm hình sự. - Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung 2009. 2019, 2022)

Về MIXEU –VIET : khác với chuỗi cửa hàng MIXUE, MIXUE- VIET là một quán ăn nhỏ mới được thành lập gần đây ở Hà Nội, chủ yếu kinh doanh các thực phẩm đồ ăn nhanh gồm kem, trà, gà rán…Hiện chưa có thông tin về việc đăng ký bảo hộ tên thương mại hay nhãn hiệu này

Khả năng vi phạm của nhãn hiệu “MIXEU-VIET”

Căn cứ Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019, 2022, để đánh giá nhãn hiệu MIXEU-VIET có dấu hiệu trùng hay tương tự với nhãn hiệu MIXUE hay không, cần xem xét các yếu tố về Cấu trúc – Cách phát âm – Ý nghĩa – Sản phẩm, dịch vụ tương tự. Cụ thể như sau:

Từ “MIXEU-VIET” được cấu thành từ các ký tự M-I-X-E-U và hậu tố VIET, trong khi đó nhãn hiệu “MIXUE” được cấu thành bởi các từ M-I-X-U-E tức chỉ đảo 2 ký tự ở cuối và không có hậu tố “VIET” ở sau. Cho nên nếu phát âm từ MIXEU nghe rất giống với nhãn hiệu MIXUE (Mìxuě). Mặc dù MIXEU – VIET có thêm phần hậu tố VIET được cách điệu bằng dấu “-”, tuy nhiên điều này có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn rằng đây là một chi nhánh của MIXUE tại Việt Nam

Về hàng hóa dịch vụ cả hai đều cùng một loại hàng hóa dịch vụ thuộc các nhóm 29, 30, 32 theo phân loại quốc tế hàng hóa dịch vụ theo thỏa ước NICE phiên bản 12-2023 (được áp dụng từ ngày 01/01/2023) do tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố => cùng nhóm sản phẩm về đồ uống, thực phẩm, kem, ....

Về ý nghĩa, theo tìm hiểu MIXUE trong từ “Mìxuě Bīngchéng” tạm dịch là Thành phố mật tuyết, còn từ MIXEU-VIET thì không mang ý nghĩa gì.

Về ấn tưởng tổng thể cả hai đều được tạo thành bởi dòng chữ tiêu chuẩn thẳng đúng màu trắng trên nền màu đỏ và màu hồng (gần giống màu đỏ) và bên cạnh là hình cách điệu và ở dưới là dòng chữ ICE CREAM & TEA và ICE CREAM – TEA.

=> Có thể thấy, xét về cơ bản, tên cửa hàng MIXEU VIET được thiết kế tương tự với nhãn hiệu, tên gọi MIXUE nên khả năng cao việc sử dụng tên thương mại MIXEU-VIET xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu MIXUE. Tuy nhiên để xác định mức độ vi phạm, cũng như cách thức xử lý thì cần phải trải qua quá trình thẩm định và đánh giá dựa trên các tài liệu mà các bên cung cấp cho Cục SHTT hoặc các đơn vị chuyên môn 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer