Khánh Vy (Hội An): Chào luật sư, tôi thắc mắc một điều là có một vài bộ phim dù chưa được phát sóng tập mới ở Việt Nam, tuy nhiên một số bạn đã livestream tập chưa được công chiếu tại quốc gia khác rồi đăng lên mạng internet, hoặc cũng có các trường hợp các bạn đi xem phim rạp và livestream rồi đăng lên facebook cho nhiều người khác cùng xem. Tôi muốn hỏi những hành vi như vậy có bị coi là vi phạm pháp luật không. Kính mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) có quy định về đối tượng được bảo hộ quyền tác giả trong đó tại điểm e khoản 1 điều này có kể đến “tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh)”.

Như vậy, phim truyền hình dài tập phát sóng trên các trang mạng internet và đã được mua bản quyền phát sóng như Youtube, Netflix, FPT play, iqiyi,… hay phim chiếu rạp được chiếu tại các rạp chiếu phim đều được coi là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả.

Khoản 3 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ cũng có quy định về hành vi xâm phạm quyền tác giả như sau:  

Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả

3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả

...”

Theo đó, hành vi livestream tập phim chưa được phát sóng rồi đăng lên internet hay livestream phim chiếu rạp chưa được công bố chiếu rộng rãi là hành vi vi phạm quyền tác giả và có thể bị xử phạt hành chính.

Điều 17 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan đã đưa ra mức xử phạt đối với hành vi xâm phạm quyền quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng như sau:

Điều 17. Hành vi xâm phạm quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, trong trường hợp livestream phát tán tập phim chưa được phát sóng hoặc phim đang chiếu rạp là hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ và có thể bị xử phạt hành chính, bắt buộc phải dỡ bỏ.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer