Anh Thành: Tôi có một công ty chuyên về mảng giải trí và cung cấp các sản phẩm âm nhạc. Tháng 5/2020, công ty tôi có kí hợp đồng với ca sĩ Minh Anh để tổ chức một buổi biểu diễn và sản xuất MV âm nhạc. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành buổi biểu diễn, ca sĩ Minh Anh lại sao chép và bán bản ghi hình cho công ty giải chí khác để thu lợi nhuận. Vậy tôi muốn hỏi ca sĩ Minh Anh có được quyền bán bản ghi không? Và công ty tôi có những quyền gì với các bản ghi âm nhạc đó?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 29 Luật Sở hữu trí tuệ 2013 quy định cụ thể về quyền của người biểu diễn và quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình. Theo đó người biểu diễn có các quyền sau:

1. Người biểu diễn đồng thời là chủ đầu tư thì có các quyền nhân thân và các quyền tài sản đối với cuộc biểu diễn; trong trường hợp người biểu diễn không đồng thời là chủ đầu tư thì người biểu diễn có các quyền nhân thân và chủ đầu tư có các quyền tài sản đối với cuộc biểu diễn.

2. Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây:

a) Được giới thiệu tên khi biểu diễn, khi phát hành bản ghi âm, ghi hình, phát sóng cuộc biểu diễn;

b) Bảo vệ sự toàn vẹn hình tượng biểu diễn, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn.

3. Quyền tài sản bao gồm độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền sau đây:

a) Định hình cuộc biểu diễn trực tiếp của mình trên bản ghi âm, ghi hình;

b) Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc biểu diễn của mình đã được định hình trên bản ghi âm, ghi hình;

c) Phát sóng hoặc truyền theo cách khác đến công chúng cuộc biểu diễn của mình chưa được định hình mà công chúng có thể tiếp cận được, trừ trường hợp cuộc biểu diễn đó nhằm mục đích phát sóng;

d) Phân phối đến công chúng bản gốc và bản sao cuộc biểu diễn của mình thông qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được.

4. Tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng các quyền quy định tại khoản 3 Điều này phải trả tiền thù lao cho người biểu diễn theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận trong trường hợp pháp luật không quy định.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, công ty của bạn và ca sĩ Minh Anh đã kí kết hợp dồng để tổ chức buổi biểu diễn và sản xuất các sản phẩm âm nhạc, nếu giữa hai bên không có thỏa thuận nào khác được ghi trong hợp đồng, thì công ty của bạn đương nhiên là chủ đầu tư, còn ca sĩ Minh Anh chỉ là người biểu diễn. Như vậy, theo khoản 1, khoản 2 Điều 29 nêu trên, ca sĩ Minh Anh chỉ có các quyền nhân thân đối với cuộc biểu diễn, và không có quyền sao chép, bán bản ghi cho công ty khác. Bên cạnh đó, công ty của bạn có các quyền tài sản được quy định tại khoản 3 Điều này, trong đó bao gồm quyền sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc biểu diễn đã được định hình trên bản ghi âm, ghi hình. Vì công ty của bạn vừa là chủ đầu tư cuộc biểu diễn, vừa là nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình nên công ty của bạn còn có các quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình được quy định tại Điều 30 Luật Sở hữu trí tuệ như: độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền :Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình, phân phối đến công chúng bản gốc và bản sao bản ghi âm, ghi hình thông qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được, và được hưởng quyền lợi vật chất khi bản ghi âm, ghi hình của mình được phân phối đến công chúng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer