Thưa Luật sư, em mới đăng ký bán mặt hàng trên trang thương mại điện tử shopee, em có tham khảo trên google thì thấy có shop khác tạo hình ảnh rất đẹp, bắt mắt vì vậy mà họ thu hút rất nhiều lượt tương tác từ khách hàng. Vậy em có thể sử dụng hình ảnh đó cho sản phẩm của mình không? Nếu sử dụng thì có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, sao chép tác phẩm là việc tạo ra bản sao tác phẩm bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào, bao gồm cả việc lưu trữ thường xuyên hay tạm thời tác phẩm dưới hình thức điện tử. Các tổ chức, cá nhân có quyền sao chép tác phẩm mà không phải xin phép và không phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả hoặc cho chủ sở hữu quyền tác giả trong hai trường hợp sau:

– Tự sao chép một bản để nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân chứ không nhằm mục đích thương mại.

– Sao chép một tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu. Thư viện khi đó không được sao chép và phân phối bản sao tác phẩm tới công chúng dưới bất kỳ hình thức nào kể cả có hay không mang mục đích thương mại

Như vậy, việc tùy tiện sử dụng hình ảnh sản phẩm của người khác để quảng bá sản phẩm của mình được coi là hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm. Theo đó, tùy theo từng trường hợp cụ thể, người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm dân sự, cụ thể như sau:

-Trách nhiệm hành chính: Căn cứ theo Điều 18 Văn bản hợp nhất số 1432/VBHN-BVHTTDL quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan, cá nhân xâm phạm quyền sao chép tác phẩm bị xử phạt như sau:

“1, Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Trách nhiệm dân sự: Ngoài việc bị xử phạt hành chính, cá nhân sao chép hình ảnh của người khác còn phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp chủ thể có quyền với hình ảnh đó khởi kiện ra tòa theo quy định tại Điều 32 BLDS 2015.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer