Em sinh ngày 2/1/2002 nhưng khi đi khai sinh thì bố mẹ em khai sinh ngày 2/1/2004. Hiện nay thì tất cả các giấy tờ của em đều là năm 2004. Vậy em có cách nào để sửa lại năm sinh về năm 2002 không ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn ạ.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch (khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015). Do đó, bạn chỉ có thể cải chính Giấy khai sinh khi sai sót đó do lỗi của công chức làm hộ tịch hoặc do khai sai thông tin khi đăng ký khai sinh. 

Trong trường hợp này, do bạn sinh ngày 02/01/2002 nhưng bố mẹ bạn lại đi khai sinh là 02/01/2004 và hiện tại, tất cả các giấy tờ tùy thân của bạn đều theo thông tin là 02/01/2004 nên chỉ khi bạn có các giấy tờ chứng minh về việc mẹ bạn khai sinh sai (dựa trên giấy chứng sinh của bệnh viện) thì mới có thể làm hồ sơ điều chỉnh năm sinh được.

Cần lưu ý: Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc nên mọi hồ sơ, giấy tờ có nội dụng về họ, chữ đệm, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha mẹ con phải phù hợp với giấy khai sinh. Do đó, Sổ hộ khẩu, học bạ, CMND hoặc thẻ Căn cước công dân... đều sẽ lấy năm sinh theo Giấy khai sinh. 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer