Tôi là nhân viên kho làm việc trong công ty xuất nhập khẩu Hà Nam. Cách đây mấy hôm, con tôi có biểu hiện nhiễm covid 19 nên tôi phải xin nghỉ để ở nhà chăm con. Xin hỏi trường hợp này tôi có được hưởng chế độ ốm đau không? Chế độ hưởng như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ theo quy định tại điều 24, khoản 2 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện được hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ phải nghỉ việc chăm con ốm như sau:

+ NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc

+ Phải nghỉ việc chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau (có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền )

Mức hưởng chế độ ốm đau :

+ Thời gian hưởng chế độ ốm đau: Tùy thuộc độ tuổi của con, số ngày hưởng chế độ ốm đau như sau:

Con dưới 3 tuổi : hưởng chế độ tối đa 20 ngày/năm/con

Con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi: hưởng chế độ tối đa 15 ngày/năm/con.

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau nêu trên áp dụng với mỗi người cha/ người mẹ

(Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

+ Mức hưởng chế độ ốm đau:

Theo điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp NLĐ phải nghỉ việc chăm con ốm bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Công thức tính số tiền trợ cấp ốm đau = (Tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề hoặc tháng đó )/24  x  số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau   x  75%

Như vậy, để được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ việc chăm con là F0, người lao động phải đáp ứng đồng thời 02 điều kiện nêu trên. Tùy thuộc độ tuổi của con số ngày nghỉ  hưởng chế độ ốm đau của NLĐ tối đa đến 20 ngày. 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer