Trường hợp của tôi như sau: Ông bà ngoại tôi mất và có để lại tài sản là đất. Ông bà tôi có 10 người con. Cậu cả và mẹ tôi đã mất. Ông tôi mất năm 1989, bà mất năm 1994, cậu mất năm 1969, mẹ tôi mất 2000. Năm 2009, các cậu tôi có ra UBND xã để làm bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế. Bản thỏa thuân này không có chữ ký của tôi và con của cậu cả. Nay tôi muốn được chia tài sản thừa kế của ông bà có được không? Và bản thỏa thuận trên có giá trị không? Mong được sự tư vấn của quý công ty.

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật Sao Việt tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Luật dân sự năm 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

 Điều 652. Thừa kế thế vị

"Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Theo như bạn trình bày, đối với quyền thừa kế của cậu bạn: vì cậu bạn mất trước ông bà do đó theo điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 thì những người con của cậu bạn sẽ có quyền hưởng thừa kế của ông bà. Vợ của cậu trong trường hợp này không được nhận.

Do mẹ bạn mất năm 2000 sau thời điểm ông bà bạn mất nên theo khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015  thì mẹ bạn vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, được hưởng thừa kế từ ông bà. Gia đình (bao gồm bố, các anh chị em ruột của bạn) có thể thỏa thuận nhận phần tài sản mà mẹ bạn được thừa kế.

Bản thỏa thuận giữa các cậu của bạn phân chia di sản thừa kế trong trường hợp này đã vi phạm pháp luật về thừa kế nên không có giá trị.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer