Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam vừa bắt giữ công chứng viên làm thuê cho Phan Đình Tín - Giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt 24 tỉ đồng vì liên quan đến làm giả sổ đỏ.

Ngày 5/4, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thi hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Ần (SN 1954, Trưởng Văn phòng Công chứng Bùi Ần, địa chỉ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, Bùi Văn Ần là đối tượng liên quan đến vụ án làm giả sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Phạm Thành Tín cầm đầu.

Ông Ần (áo trắng) bị khởi tố về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: C.A

Ông Ần (áo trắng) bị khởi tố về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: C.A

Với trách nhiệm là công chứng viên và là Trưởng phòng công chứng Bùi Ần, ông Ần phải thực hiện theo đúng luật công chứng. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Ần đã thực hiện không đúng quy trình công chứng.

Vì tin tưởng và cả làm thuê cho ông Phạm Thành Tín (Giám đốc công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH TMV Du lịch Ding Dong), nên khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ần ký, ông Ần đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông Ần chứng kiến việc ký kết hợp đồng dẫn.

Đến khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất; tiếp đó Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.

Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt tạm giam đối tượng Phạm Thành Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Theo https://congluan.vn/quang-nam-bat-giu-truong-phong-cong-chung-lien-quan-vu-lam-gia-so-do-post126611.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer