(THPL) - Chuyện hy hữu khi hai chị em tố cáo cha ruột dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản và truy sát. Sau nhiều năm điều tra, khởi tố, người con gái và những tài sản liên quan tại công ty bị cha ruột khống chế, đẩy đến bước đường cùng. Cơ quan điều tra thụ lý vụ án nhưng sau 8 năm, sự việc vẫn chưa có hồi kết. Điều nghịch lý là, thay vì những sai phạm của người cha cần được điều tra, làm rõ thì người em bị bắt tạm giam, còn người chị phải trốn chạy nhiều nơi do bị đe dọa, khủng bố tinh thần…

Hai chị em tố cáo bị cha ruột bức ép, lừa gạt, đẩy đến đường cùng?

Theo trình bày trong đơn tố cáo khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng của bà Đỗ Tú Linh (sinh năm 1983), ngụ ở quận 6, TP Hồ Chí Minh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đóng tàu Phi Long Boats, ông Đỗ Vĩnh Thành (sinh năm 1958) là cha ruột của bà Linh đã dùng nhiều thủ đoạn để bức ép, truy sát bà và em gái là Đỗ Tú Quân, lợi dụng danh nghĩa công ty để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, công ty để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Tú Linh kể lại câu chuyện đẫm nước mắt về bi kịch của gia đình mình và những đau xót, uất ức kéo dài nhiều năm. Ông Đỗ Vĩnh Thành là Việt kiều Canada về nước làm ăn. Để có cơ sở pháp nhân hợp pháp tại Việt Nam, ông Thành đã cùng hai con gái là Đỗ Tú Linh và Đỗ Tú Quân thành lập Công ty Phi Long Boats, trụ sở tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh, do ông Thành làm Tổng giám đốc. Cơ cấu cổ đông góp vốn gồm: Bà Đỗ Tú Linh sở hữu 77%, Bà Đỗ Tú Quân 5% và ông Đỗ Văn Thành sở hữu 18%. Công ty ban đầu làm hoạt động đóng tàu nhưng sau đó chuyển đổi sang làm nhà nuôi chim yến. Khi giữ chức Tổng giám đốc Công ty, ông Thành đã tự ý ký các hợp đồng bán nhà yến và chuyển nhượng đất của công ty Phi Long Boast cho nhiều người nhưng không lập hợp đồng tại công ty, không lập báo cáo kinh doanh, không báo cáo thuế, không báo cáo cổ đông…

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông ngày 12/4/2013 của Công ty Phi Long Boast, đã xác định cụ thể như: Tháng 3-2012, ông Thành đã làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà yến của công ty cho bà Lynh Lâm với giá 440.000 đô la nhưng không nộp số tiền này về cho Công ty, không giao nhà cho bà Lynh Lâm như đã cam kết. Ông Thành cũng ký hợp đồng với công ty TNHH MTV Thiên Nhiên, quận 6, TPHCM bán 6 căn nhà nuôi yến với giá trị 20 tỷ đồng; ông Thành còn nợ công ty Phi Long hơn 31 tỷ đồng số tiền được giao để mua đất, và nhiều cá nhân tố cáo ông Thành không trả các khoản nợ do ông Thành không trả…

Trước hàng loạt vi phạm này, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông công ty Phi Long Boast đã quyết định để ông Đỗ Vĩnh Thành thôi chức Tổng giám đốc và chức vụ này được bà Đỗ Tú Linh thay thế đảm nhiệm. Công ty Phi Long Boats sau cuộc họp đại hội cổ đông đã có đơn khởi kiện, tố cáo ông Đỗ Vĩnh Thành về hàng loạt vi phạm, chiếm dụng vốn của công ty.

“Sau khi giữ đảm nhiệm Tổng giám đốc, qua rà soát, tôi còn phát hiện thêm hàng loạt khoản nợ trị giá hàng chục tỷ đồng  do ông Thành đứng tên dùng con dấu của Công ty để ký xác lập nhiều khoản nợ mua bán nhà yến, sản phẩm tổ yến mà các khoản thu không chuyển vào tài khoản của công ty Phi Long Boats, dẫn đến hàng loạt khiếu nại của khách hàng buộc công ty và tôi phải gánh số nợ hàng chục tỷ đồng, đứng trước nguy cơ phá sản. Khi các khách hàng đòi nợ ông Thành, ông Thành đều chỉ đến chúng tôi mà đòi để gánh nợ cho ông ấy. Điều đó vô cùng phi lý vì chúng tôi phải gánh nợ cho những vi phạm nghiêm trọng của ông Thành” – Bà Đỗ Tú Linh bức xúc.

Sự việc tranh chấp, mâu thuẫn giữa ông Thành và hai con ngày càng bị đẩy lên đỉnh điểm, kéo theo hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, ngày 25-8-2014, ông Thành cùng nhóm khoảng 20 người đã kéo đến trụ sở Công ty Phi Long Boast phá khóa cổng để vào chiếm giữ công ty và không chịu rời đi. Bà Đỗ Tú Linh vừa khóc vừa kể lại: Không dừng lại ở đó, Ông Thành đã liên tục có nhiều hành vi uy hiếp, hăm dọa, nhắn tin đe dọa đòi giết tôi và cho nhiều người uy hiếp tôi, yêu cầu tôi tặng lại tài sản và số cổ phần do tôi đứng tên. Do không được tôi đồng ý, vào cuối tháng 6-2013, ông Thành đã khống chế tôi chở đi đến xã Phú Tân, huyện Định Quán, Đồng Nai để yêu cầu tôi ký vào hợp đồng cho tặng quyền sử dụng 10 mẫu đất ở đây cho ông ta. Tôi không đồng ý và kêu cứu tại UBND xã nhưng ông ta tiếp tục đe dọa, đòi đánh, bức ép khiến tôi khủng hoảng tinh thần đến cùng cực, tôi đã phải ký hợp đồng tặng số tài sản là quyền sử dụng số đất trên.

Sau khi đạt được mục đích, ông Thành đã khống chế tôi lên xe để đưa về nhưng tôi biết ông ấy không buông tha tôi nên đã yêu cầu Công an và UBND xã Phú Tân giúp đỡ. UBND xã và Công an xã Phú Tân đã lập biên bản yêu cầu ông Thành và tài xế không được làm hại tôi khi đưa tôi về TP Hồ Chí Minh. Do quá lo sợ, về đến TP Hồ Chí Minh, tôi đã bất ngờ mở cửa xe khi xe dừng đèn đỏ và chạy xuống đường trốn thoát. Sau đó, ông Thành tiếp tục đe dọa hai chị em tôi và tố cáo sai sự thật nhằm đẩy hai chị em tôi vào tù.

Cũng theo lời kể của bà Đỗ Tú Linh, “Trong thời gian trốn chạy, công ty Phi Long bị ông Thành chiếm giữ và các cá nhân do ông Thành lừa bán đất của công ty đã đến chiếm giữ các nhà yến, tìm chúng tôi đe dọa, buộc phải giao lại các nền đất, nhà nuôi yến mà ông Thành đã tự ý bán cho họ. Trong nhiều năm qua, ông Thành đã đe dọa giết tôi nhiều lần và chúng tôi cũng phải chịu sự truy đuổi, đòi nợ của các khách hàng mà ông Thành gây ra”.

Bà Đỗ Tú Linh

Cơ quan điều tra vào cuộc nhưng chưa có kết luận sau nhiều năm

Trước các đơn tố cáo về những vi phạm chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Phi Long Boats của ông Đỗ Vĩnh Thành, theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vào ngày 23/3/2016 do Đại tá Lê Hồng Hà, Phó thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an TP HCM ký, vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành thụ lý, điều tra. Tuy nhiên đến nay sau nhiều năm, vụ việc chưa được cơ quan điều tra kết luận, làm rõ.

Ở một nội dung khác liên quan đến số tiền hơn 31 tỷ đồng ông Yuen Hon Kim góp vốn vào Công ty Cửu Long Phi. Số tiền này sau đó được chuyển cho ông Đỗ Vĩnh Thành để mua đất thực hiện dự án bất động sản. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, ông Thành mua đất nhưng không bàn giao cho công ty, dẫn đến hàng loạt tranh chấp. Sau đó, ông Yuen Hon Kim đã có đơn tố cáo đến Công an TP HCM. Liên quan sự việc này, ngày 23/2/2016, Cơ quan an ninh điều tra, Công an TP HCM đã khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Đỗ Vĩnh Thành và các cá nhân liên quan. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 5 năm điều tra, sự việc vẫn chưa được làm rõ và kết luận.

“Chuyện buồn của gia đình tôi là một bi kịch và chúng tôi là nạn nhân, thực sự chua xót, đau đớn vô cùng. Ông ấy đã gạt bỏ cả tình phụ tử, lừa đảo và đẩy hai chị em tôi đến bước đường cùng, không còn lối thoát. Trong khi ông ấy có hàng loạt vi phạm pháp luật nghiêm trọng, lừa đảo và truy sát tôi nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được cơ quan điều tra xử lý, làm rõ trước pháp luật” - bà Đỗ Tú Linh vừa khóc vừa chia sẻ.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc nghiêm trọng này.

Theo https://thuonghieuvaphapluat.vn/vu-con-gai-to-cha-ruot-chiem-doat-tai-san-va-truy-sat-vi-pham-keo-dai-nhieu-nam-bao-gio-co-hoi-ket-d43650.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer