Luật sư cho tôi hỏi: Trên đường đi làm về, chồng tôi va quệt với một xe taxi của  hãng taxi A và phải vào viện điều trị. Khi xảy ra sự việc, anh tài xế này cũng đã hỗ trợ đưa chồng tôi vào viện và gửi trước cho chồng tôi 2 triệu chi phí nhập viện. Cùng hoàn cảnh làm thuê với nhau nên thống nhất không đưa vụ việc ra công an mà chỉ giải quyết trên phương diện tình cảm, bồi thường dân sự. Anh tài xế taxi hướng dẫn chồng tôi liên hệ với bên hãng để yêu cầu bồi thường vì anh này làm việc và có ký kết hợp đồng với hãng taxi. Tuy nhiên khi gia đình tôi yêu cầu hãng taxi đó phải bồi thường toàn bộ chi phí điều trị, phục hồi chức năng cho chồng tôi do nhân viên của họ gây tai nạn nhưng họ không chịu và bảo bảo chúng tôi phải đòi anh tài xế kia bồi thường. Vậy, trường hợp này, theo luật thì hãng taxi hay tài xế gây tai nạn phải có trách nhiệm? Mong Luật sư tư vấn cho tôi!

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại đó là việc: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường...”. Đồng thời, Điều này cũng quy định “Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.
Như vậy, về nguyên tắc, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ xảy ra khi có đầy đủ các yếu tố sau đây:

+ Phải có thiệt hại xảy ra: Thiệt hại ở đây là thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản do hành vi vi phạm giao thông đường bộ của tài xế taxi gây ra

+ Phải có hành vi trái pháp luật: Hành vi trái pháp luật là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động trái với các quy định của pháp luật. Ở đây được hiểu là các hành vi vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ khi điều khiển xe taxi của tài xế. Ví dụ tài xế taxi không quan sát, không đảm bảo khoảng cách an toàn, đi quá tốc dộ, vượt đèn đỏ…

+ Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Tài xế taxi vi phạm các quy định Luật an toàn giao thông là nguyên nhân dẫn đến va chạm giao thông với chồng bạn, khiến chồng bạn bị tai nạn

+ Phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý: Trường hợp va chạm giao thông hoàn toàn do lỗi của chồng bạn thì gia đình bạn cũng không có quyền yêu cầu tài xế taxi/hãng taxi bồi thường.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Điều 600 Bộ luật dân sự 2015: “Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

Tài xế taxi là người lao động thực hiện công việc chở khách theo quy định của công ty nên việc xác định trách nhiệm bồi thường sẽ có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Tài xế taxi gây tai nạn giao thông khi đang trong ca làm việc. Khi đó hãng taxi sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chồng bạn theo quy định tại Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015 (trừ trường hợp hãng taxi và tài xế taxi có thỏa thuận khác) Chi phí bồi thường thiệt hại về sức khỏe gồm các chi phí sau Đây.  Sau đó, tùy theo hợp đồng lao động, cam kết, thỏa thuận giữa tài xế taxi (người lao động) với công ty, hãng taxi sẽ yêu cầu tài xế taxi chịu trách nhiệm, bồi thường tổn thất với công ty.

Trường hợp 2: Tài xế gây tai nạn giao thông khi sử dụng xe vào mục đích cá nhân, ngoài ca làm việc. Khi đó, hãng taxi sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại với chồng bạn. Toàn bộ thiệt hại sẽ do tài xế đã gây tai nạn chịu trách nhiệm bồi thường nếu tài xế taxi vi phạm luật an toàn giao thông dẫn đến tai nạn. Hoặc trường hợp tài xế taxi đi đúng luật nhưng khi đang lưu thông thì bất ngờ xảy ra sự cố như nổ lốp…gây thiệt hại cho những người tham gia giao thông khác thì tài xế taxi cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường vì xe ô tô được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ theo Khoản 2 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015. Xem thêm tại Đây. 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer