Năm 2000 gia đình tôi được Nhà nước cấp cho một mảnh đất (trên sổ ghi đất cấp cho hộ gia đình). Thời điểm đó, hộ khẩu nhà tôi chỉ có bố mẹ và tôi. Năm 2002, mẹ tôi mới sinh em út. Vì không đủ tiền trang trải nợ nần, bố tôi lại thường xuyên đau ốm, nên tuần trước bố mẹ đã bàn bạc với chúng tôi sẽ bán mảnh đất đó đi và mua mảnh đất khác có diện tích nhỏ hơn. Nhưng vợ chồng em út không đồng ý. Xin hỏi trong trường hợp này, bố mẹ tôi bán đất có cần sự đồng ý của các con không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất (theo khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013).

Do đó, thành viên hộ gia đình chỉ có quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện bao gồm:

  • Là những người có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định pháp luật về hôn nhân gia đình
  • Đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất (có quyền sử dụng đất chung như được thừa kế, tặng cho chung, cùng nhau chung tiền mua đất…)

=> Việc chuyển nhượng, thực hiện các giao dịch khác liên quan đến đất đứng tên hộ gia đình chỉ cần có sự đồng ý của các thành viên có quyền sử dụng đất (thành viên đáp ứng đồng thời 2 điều kiện trên).

Trường hợp của bạn, vào thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hộ gia đình bạn gồm có 3 thành viên là cha mẹ bạn và bạn. Do đó,  chỉ 3 thành viên này có quyền sử dụng đất. Dù những năm sau, bạn lập gia đình và tách khẩu, không còn chung sống trên mảnh đất đó nữa nhưng bạn vẫn có quyền sử dụng đối với mảnh đất này.  Còn em bạn sinh năm 2002 – sau thời điểm hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (không đáp ứng điều kiện thứ 2) nên sẽ không có quyền sử dụng chung mảnh đất, do đó việc bố/ mẹ bạn bán đất hộ gia đình chỉ cần có sự đồng ý bằng văn bản của bạn mà không phụ thuộc vào ý kiến của em bạn: “Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”  (Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT)

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

====================================

Nội dung dịch vụ luật sư trực tiếp tư vấn tại trụ sở văn phòng luật sư Sao Việt

Đội ngũ luật sư, chuyên viên và nhân viên được cấu trúc thành các lĩnh vực hoạt động chuyên biệt theo chuyên môn và thế mạnh từng người. Sẵn sàng nhận lệnh điều động hỗ trợ giải quyết các tình huống nảy sinh.

Tại văn phòng Luật sư Sao Việt, các nội dung về dịch vụ hoạt động luôn được điều chỉnh, phát triển sao cho hài hòa với thực tế, phù hợp với quy luật phát triển của xã hội.

Luật sư tư vấn Dân sự: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến thừa kế tài sản, xác lập giao dịch dân sự, ủy quyền dân sự, đăng ký giám hộ... tuân theo pháp luật dân sự và luật tố tụng hiện hành.

Luật sư tư vấn Hình sự: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, miễn tội danh, thi hành án, đặc xá, đại diện hợp pháp cho thân chủ tham gia tranh tụng trực tiếp tại phiên tòa.

- Luật sư tư vấn Đất đai: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến: mua bán đất đai, tranh chấp đất đai, thế chấp tài sản nhà đất, thẩm định giá, đấu giá tài sản...

Luật sư tư vấn Hôn nhân & Gia đình: tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến: Kết hôn, đăng ký kết hôn, ly hôn, gia đình có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận con nuôi...

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh...

Ngoài ra còn các dịch vụ pháp lý thuộc lĩnh vực: sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật đấu thầu, tư vấn luật chứng khoán...

Nếu có bất cứ nhu cầu về hỏi đáp pháp luật, kính mời quý khách hàng gọi điện theo tổng đài hỗ trợ của Luật Sao Việt qua Tổng đài 1900 6243 để được giải đáp và đặt lịch tư vấn. Việc làm này giúp đội ngũ luật sư nghiên cứu về mặt pháp lý và có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đưa ra những tư vấn cho quý khách.  

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer