Luật sư cho em hỏi nhà em có hai mảnh đất sát nhau, một mảnh gồm 100m vuông đất thổ cư và mảnh còn lại thì diện tích khoảng 60 mét vuông đất trồng cây ăn quả. Nay em muốn gộp hai thửa đất đó có vào cùng một khuôn viên, cùng một sổ để dễ quản lý thì có được không và phải làm những thủ tục gì?

Gộp chung hai thửa đất cạnh nhau có cùng chủ sở hữu

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Hợp thửa đất - bản chất là việc gộp quyền sử dụng đối với các mảnh đất có chung chủ sở hữu để tạo thành một quyền sử dụng chung. Do đó, khi hợp thửa đất ngoài các điều kiện cơ bản như:

+ Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận và trong thời hạn sử dụng đất;

+ Các thửa đất ở vị trí liền kề nhau;

+ Diện tích của thửa đất sau hợp thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu, và không vượt hạn mức tối đa (nếu có) theo quy định của địa phương

Thì còn phải đáp ứng điều kiện: Các thửa đất có nhu cầu hợp thửa phải có cùng mục đích sử dụng đất. Điều này được thể hiện rõ nét tại tiết a điểm 2.3 khoản 2 Điều 8 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT: “Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được Nhà nước giao quản lý đất; có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.”

Thông thường mục đích sử dụng đất trong GCNQSDĐ được ghi thống nhất với sổ địa chính bằng tên gọi cụ thể với các loại đất:

- Nhóm đất nông nghiệp: "Đất chuyên trồng lúa nước", "Đất trồng lúa nước còn lại", "Đất trồng lúa nương", "Đất trồng cây hàng năm khác", "Đất trồng cây lâu năm", "Đất rừng sản xuất", "Đất rừng phòng hộ", "Đất rừng đặc dụng", "Đất nuôi trồng thủy sản", "Đất làm muối", "Đất nông nghiệp khác";

- Nhóm đất phi nông nghiệp: "Đất ở tại nông thôn", "Đất ở tại đô thị", "Đất xây dựng trụ sở cơ quan", "Đất quốc phòng", "Đất an ninh", "Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp", "Đất xây dựng cơ sở văn hóa", "Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội", "Đất xây dựng cơ sở y tế", "Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo",…

>> Như vậy, để hợp thửa các thửa đất liền kề thì điều kiện bắt buộc là các thửa đất đó phải có cùng mục đích sử dụng. Ví dụ cùng là đất ở tại nông thôn hoặc cùng là đất ở tại đô thị…Tuy nhiên trong trường hợp các thửa đất liền kề không cùng mục đích sử dụng, người dân vẫn có thể thực hiện thủ tục hợp thửa qua 2 bước sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bước 2: Tiến hành hợp thửa đất

Đối chiếu với trường hợp của bạn, gia đình bạn có 2 mảnh đất liền kề nhau, tuy nhiên mục đích sử dụng đất lại khác nhau, do đó để thực hiện thủ tục hợp thửa (gộp sổ) hai mảnh đất này gia đình bạn phải tiến hành lần lượt các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và hợp thửa theo hướng dẫn nêu trên.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

====================================

Nội dung dịch vụ luật sư trực tiếp tư vấn tại trụ sở văn phòng luật sư Sao Việt

Đội ngũ luật sư, chuyên viên và nhân viên được cấu trúc thành các lĩnh vực hoạt động chuyên biệt theo chuyên môn và thế mạnh từng người. Sẵn sàng nhận lệnh điều động hỗ trợ giải quyết các tình huống nảy sinh.

Tại văn phòng Luật sư Sao Việt, các nội dung về dịch vụ hoạt động luôn được điều chỉnh, phát triển sao cho hài hòa với thực tế, phù hợp với quy luật phát triển của xã hội.

Luật sư tư vấn Dân sự: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến thừa kế tài sản, xác lập giao dịch dân sự, ủy quyền dân sự, đăng ký giám hộ... tuân theo pháp luật dân sự và luật tố tụng hiện hành.

Luật sư tư vấn Hình sự: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, miễn tội danh, thi hành án, đặc xá, đại diện hợp pháp cho thân chủ tham gia tranh tụng trực tiếp tại phiên tòa.

- Luật sư tư vấn Đất đai: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến: mua bán đất đai, tranh chấp đất đai, thế chấp tài sản nhà đất, thẩm định giá, đấu giá tài sản...

Luật sư tư vấn Hôn nhân & Gia đình: tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến: Kết hôn, đăng ký kết hôn, ly hôn, gia đình có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận con nuôi...

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh...

Ngoài ra còn các dịch vụ pháp lý thuộc lĩnh vực: sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật đấu thầu, tư vấn luật chứng khoán...

Nếu có bất cứ nhu cầu về hỏi đáp pháp luật, kính mời quý khách hàng gọi điện theo tổng đài hỗ trợ của Luật Sao Việt qua Tổng đài 1900 6243 để được giải đáp và đặt lịch tư vấn. Việc làm này giúp đội ngũ luật sư nghiên cứu về mặt pháp lý và có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đưa ra những tư vấn cho quý khách.  

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer