Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2005. Ba năm sau, chồng tôi bị tai nạn lao động, từ đó trở nên ngớ ngẩn, không kiểm soát được hành vi của mình. Chồng tôi đã chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, nay tôi muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này để lo cho tương lai về sau của mình. Cho tôi hỏi liệu tôi có thể ly hôn với chồng tôi không và nếu có thì thủ tục ly hôn với người tâm thần có khác gì so với bình thường không?                 

Hình Ảnh Chỉ Mang Tính Minh Họa. Nguồn: Internet.

Trả Lời:

Chào Bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Để giải quyết trường hợp của bạn, cần thực hiện qua hai thủ tục để có thể tiến hành ly hôn với người chồng mắc bệnh tâm thần. 

Đầu tiên, bạn cần làm thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn là người mất năng lực hành vi dân sự. Theo  quy định tại Điều 376 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: “Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự”

Như vậy, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Đơn Yêu Cầu (Theo mẫu)

- Tài liệu, chứng cứ chứng minh người đứng tên yêu cầu là người có quyền yêu cầu;

- Bản kết luận của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền và các chứng cứ khác để chứng minh người bị yêu cầu bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Lưu ý: Nếu không có kết luận của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền, thì có thể yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định

- Chứng minh thư, hộ khẩu của người yêu cầu và người bị yêu cầu.

Bạn nộp hồ sơ này tại Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi cư trú. Nếu chấp nhận đơn yêu cầu, Tòa sẽ ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự đối với chồng của bạn.

Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố chồng bạn là người bị mất năng lực hành vi dân sự, bạn tiếp tục làm thủ tục yêu cầu ly hôn. Sau khi thụ lý, tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử mà không cần hòa giải vì một bên đương sự mất năng lực hành vi dân sự.

Về thủ tục ly hôn, bạn nộp một bộ hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn (bản chính);

- Sổ Hộ Khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao  chứng thực);

- Giấy Khai Sinh Của con (bản sao chứng thLY HÔNực - nếu có);

- Các Tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

Trong trường hợp này, chồng bạn là người bị bệnh tâm thần nên không thể tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình, do đó căn cứ theo khoản 3 Điều 24 Luật HN&GĐ năm 2014 thì: “Trong trường hợp một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn. Việc chỉ định của Toà án phải căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự.”

Tòa có thể chỉ định những người thân thích khác trong gia đình làm người giám hộ cho chồng bạn trong vụ việc ly hôn này.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

====================================

Nội dung dịch vụ luật sư trực tiếp tư vấn tại trụ sở văn phòng luật sư Sao Việt

Đội ngũ luật sư, chuyên viên và nhân viên được cấu trúc thành các lĩnh vực hoạt động chuyên biệt theo chuyên môn và thế mạnh từng người. Sẵn sàng nhận lệnh điều động hỗ trợ giải quyết các tình huống nảy sinh.

Tại văn phòng Luật sư Sao Việt, các nội dung về dịch vụ hoạt động luôn được điều chỉnh, phát triển sao cho hài hòa với thực tế, phù hợp với quy luật phát triển của xã hội.

Luật sư tư vấn Dân sự: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến thừa kế tài sản, xác lập giao dịch dân sự, ủy quyền dân sự, đăng ký giám hộ... tuân theo pháp luật dân sự và luật tố tụng hiện hành.

Luật sư tư vấn Hình sự: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, miễn tội danh, thi hành án, đặc xá, đại diện hợp pháp cho thân chủ tham gia tranh tụng trực tiếp tại phiên tòa.

- Luật sư tư vấn Đất đai: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến: mua bán đất đai, tranh chấp đất đai, thế chấp tài sản nhà đất, thẩm định giá, đấu giá tài sản...

Luật sư tư vấn Hôn nhân & Gia đình: tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến: Kết hôn, đăng ký kết hôn, ly hôn, gia đình có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận con nuôi...

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh...

Ngoài ra còn các dịch vụ pháp lý thuộc lĩnh vực: sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật đấu thầu, tư vấn luật chứng khoán...

Nếu có bất cứ nhu cầu về hỏi đáp pháp luật, kính mời quý khách hàng gọi điện theo tổng đài hỗ trợ của Luật Sao Việt qua Tổng đài 1900 6243 để được giải đáp và đặt lịch tư vấn. Việc làm này giúp đội ngũ luật sư nghiên cứu về mặt pháp lý và có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đưa ra những tư vấn cho quý khách.  

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer