Tôi đã ký hợp đồng lao động với công ty may mặc A, thời hạn hợp đồng 03 năm, tuy nhiên tôi mới làm việc được 7 tháng thì có lệnh gọi nhập ngũ. Xin hỏi nếu trong thời gian tôi nhập ngũ mà công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tôi thì có đúng quy định pháp luật không và tôi phải làm gì nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian đó. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2019, người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ không thuộc các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động (Điều 34 Bộ luật lao động) hay các trường hợp người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng (Điều 36 Bộ luật lao động).

Đồng thời, khi người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, người sử dụng lao động phải tạo điều kiện cho người lao động bằng việc tạm hoãn hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Bộ luật lao động 2019. Sau khi hết thời hạn tạm hoãn, nếu hợp đồng lao động đã giao kết còn thời hạn, công ty có trách nhiệm nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động. Xem thêm tại: https://saovietlaw.com/tu-van-luat-lao-dong/di-nghia-vu-quan-su-co-duoc-hoan-hop-dong-lao-dong-khong/

Do đó nếu hợp đồng chưa hết thời hạn và giữa hai bên không có thỏa thuận nào khác mà công ty tự ý chấm dứt hợp đồng lao động với bạn trong thời gian bạn tham gia nghĩa vụ quân sự là trái pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của bản thân trong trường hợp này, bạn có thể:

+ Làm văn bản khiếu nại về sự việc nêu trên gửi bên công đoàn hoặc lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết.

+ Nếu công ty vẫn không đáp ứng yêu cầu của bạn, bạn có thể gửi văn bản phản ánh lên Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

+ Trường hợp hòa giải không thành hoặc quá thời hạn làm việc mà không được giải quyết thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty có trụ sở để bảo vệ quyền lợi của mình hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp bằng trọng tài hoặc hòa giải viên lao động. Lưu ý: thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp quy định tại Điều 190 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

+ Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

+ Thời hiệu yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 09 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

+ Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Trường hợp người yêu cầu chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do khác theo quy định của pháp luật mà không thể yêu cầu đúng thời hạn quy định thì thời gian có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do đó không tính vào thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer