Tôi làm việc trong công ty xuất nhập khẩu giày dép da. Hợp đồng lao động của tôi đến tháng 6 này là hết hạn nhưng hiện tại tôi đang được nghỉ thai sản, thời gian nghỉ thai sản đến hết tháng 7. Xin hỏi trong thời gian nghỉ thai sản mà hợp đồng lao động của tôi hết hạn thì hợp đồng đó có đương nhiên chấm dứt không? Công ty có trách nhiệm báo trước cho tôi về việc này không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động 2019 quy định chế độ bảo vệ thai sản như sau:

“…Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp:

+ Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết

+ Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới…”

Như vậy, pháp luật chỉ nghiêm cấm công ty sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian lao động nữ nghỉ thai sản, mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Với trường hợp hợp đồng lao động hết hạn bất kể thời điểm hết hạn có trong thời gian nghỉ thai sản hay không thì đều được xem là căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Bộ luật lao động 20019 (trừ trường hợp giữa 2 bên có thỏa thuận khác). Khi đó, người lao động được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bắt buộc phải giao kết hợp đồng mới hay gia hạn hợp đồng cũ với người lao động, vì vậy khi đến hạn, công ty vẫn có thể chấm dứt hợp đồng lao động với bạn.

Về trách nhiệm báo trước: Theo quy định tại Điều 45 Bộ luật Lao động 2019 thì

Công ty có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho bạn về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động đến hạn. Khác với quy định trước đây phải đảm bảo thời gian báo trước 15 ngày trước khi hết hạn (theo Bộ luật lao động 2012), kể từ 01/01/2021, công ty chỉ cần gửi văn bản thông báo chấm dứt HĐ cho người lao động bất kể thời gian nào trước khi hợp đồng hết hạn.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer