Tôi đang làm việc trong một công ty liên doanh, đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn thì nhận được giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Để tạo điều kiện tốt nhất, công ty đã cho tôi tạm hoãn hợp đồng đến thời gian tôi thực hiện xong nghĩa vụ. Tuy nhiên tôi vẫn còn vướng mắc rằng nếu trong thời gian tạm hoãn mà hợp đồng lao động hết hạn thì có bị chấm dứt hợp đồng không hay sẽ được tự động bảo lưu thời hạn hợp đồng?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ thuộc một trong các trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Điều này được quy định tại Điều 30 Bộ luật lao động 2019.

Hiện nay không có quy định nào trực tiếp đề cập đến việc xử lý khi hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian tạm hoãn mà chỉ có quy định về việc nhận lại người lao động sau khi hết thời gian tạm hoãn. Cụ thể:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

(Điều 31 Bộ luật Lao động 2019)

Đồng thời tại khoản 1 Điều 34 Bộ luật Lao động 2019 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, theo đó khi hết hạn hợp đồng thì hợp đồng lao động sẽ chấm dứt.

Do đó ngoại trừ trường hợp giữa các bên có thỏa thuận khác về việc bảo lưu thời hạn hợp đồng, gia hạn hợp đồng, khi hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian tạm hoãn thì hợp đồng lao động của bạn với công ty sẽ chấm dứt. Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm nhận bạn trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn.

Trước đây, theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì “Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động”. Tuy nhiên đến Bộ luật lao động 2019 đã bỏ quy định về thời hạn tối thiểu mà người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng. Thay vào đó chỉ quy định người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng hết hạn.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer