Tôi làm việc trong một bệnh viện tư nhân và có ký hợp đồng lao động thời hạn một năm ( từ tháng 7/2016 – 7/2017). Sau khi hết hạn hợp đồng, bệnh viện không gia hạn tiếp hợp đồng với tôi nhưng cũng không chấm dứt hợp đồng, vì vậy thời gian sau đó tôi vẫn tiếp tục làm việc tại bệnh viện. Đến cuối tháng 12/2021, tôi tìm được công việc mới nên xin nghỉ việc và có thông báo trước 03 ngày, song phía bệnh viện không trả lương cho tôi với lý do vi phạm quy định về thời hạn báo trước. Vậy trường hợp này tôi có vi phạm thời hạn báo trước không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động có xác định thời hạn (1 năm) nên theo Khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động 2019 quy định về trường hợp khi loại hợp đồng này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

“2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.”

Trường hợp của bạn đã quá 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn (7/2017) thì mặc định hợp đồng hai bên ký trước đó sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Thứ hai, quy định về thời hạn báo trước khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng:

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 BLLĐ 2019 có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Người lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động

+ Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

+ Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

+ Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

+ Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ như thành viên tổ lái tàu bay, nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên sửa chữa chuyên ngành hàng không, nhân viên điều độ, khai thác bay, người quản lý doanh nghiệp, thuyền viên…thì phải báo trước ít nhất 120 ngày hoặc ¼ thời gian của hợp đồng lao động.

Trường hợp 2: Người lao động không phải báo trước cho người sử dụng lao động

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

+ Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

+ Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

+ Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

+ Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

+ Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

+ Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

+ Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

=> Như vậy, nếu không có một trong các căn cứ được đề cập tại trường hợp 2 nêu trên, thì khi nghỉ, người lao động buộc phải báo trước cho người sử dụng lao động một thời hạn nhất định. Theo thông tin bạn đề cập, bạn đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và nghỉ việc vì tìm được công việc mới, do đó bạn phải báo trước cho bệnh viện ít nhất 45 ngày, nếu báo trước 03 ngày là vi phạm thời hạn báo trước.

Xem thêm:

Không được trả lương vì cho rằng nghỉ việc vi phạm thời hạn báo trước

Hết hạn hợp đồng lao động vẫn tiếp tục làm việc, phải làm sao?

Một số điểm mới của Bộ luật lao động 2019 về hợp đồng lao động

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer