Khánh Linh: Gia đình tôi có một công ty riêng chuyên sản xuất, lắp ráp phụ tùng ô tô. Do ảnh hưởng của dịch COVID, nên dạo gần đây, tình hình tài chính của công ty có chút khó khăn, phải cắt giảm nhân sự để cải thiện tình trạng. Tôi nghe nói sắp tới Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực, một số quy định trong bộ luật có sự thay đổi. Vậy tôi muốn hỏi quy định về thưởng tết trong Bộ Luật Lao động 2019 như thế nào? Và công ty có thể cắt thưởng Tết nhân viên để đảm bảo tình hình tài chính không?

Ảnh minh họa: Internet

 Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Quy định về lương, thưởng, các đãi ngộ, phúc lợi nói chung là mối quan tâm hàng đầu của người lao động và người sử dụng lao động; có ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động. Đặc biệt từ 01/01/2021, khi Bộ Luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực, một trong những điểm đáng chú ý phải kể đến đó là quy định về thưởng Tết cho người lao động có sự thay đổi.

Căn cứ theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thưởng như sau:

“1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Theo quy định nêu trên, kể từ 01/01/2021, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, quy chế về thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định. Việc thưởng hay không thưởng Tết, cũng như mức thưởng cụ thể sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính, hiệu suất hoạt động công ty cũng như năng suất lao động... Cùng với đó, thưởng Tết có thể bằng đồ vật hoặc bằng các hình thức khác chứ không nhất thiết phải bằng tiền. Như vậy, công ty của gia đình bạn không bắt buộc thưởng Tết cho người lao động trừ trường hợp trong hợp đồng lao động, giữa hai bên có thỏa thuận cụ thể về thưởng Tết thì công ty bạn phải thực hiện theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer