Chồng tôi chẳng may bị bệnh nên đã mất và không để lại di chúc. Trước đó hai vợ chồng tôi  dành dụm được một khoản tiền và gửi tiết kiệm tại ngân hàng, sổ tiết kiệm đứng tên chồng tôi. Nay các con đều đã trưởng thành nên tôi muốn rút sổ để lo công việc cho con thì tôi phải làm thủ tục gì? Mong Luật sư tư vấn giúp!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Căn cứ pháp lý: + Luật Hôn nhân gia đình 2014

                            + Bộ luật dân sự 2015

                            + Luật công chứng 2014

Tiền tiết kiệm ngân hàng là một trong những di sản thừa kế thường gặp, để rút tiền trong sổ tiết kiệm của người thân đã mất, người thừa kế cần nắm rõ các vấn đề sau đây:

Một là, tiền tiết kiệm là tài sản chung hay tài sản riêng?

Mặc dù sổ tiết kiệm đứng tên chồng bạn nhưng vẫn được coi là tài sản chung nếu tiền tiết kiệm được gửi trong thời kỳ hôn nhân hoặc vợ chồng được thừa kế chung, tặng cho chung/ vợ chồng có thỏa thuận là tài sản chung ( theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014). Trường hợp sổ tiết kiệm có trước thời kỳ hôn nhân, hoặc do vợ, chồng được thừa kế, tặng cho riêng thì đây được coi là tài sản riêng (Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình).

Khi đó:

+ Nếu sổ tiết kiệm là tài sản chung:  ½ số tiền (gốc + lãi) trong sổ tiết kiệm là của bạn, ½ số tiền là di sản thừa kế của chồng bạn sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

+ Sổ tiết kiệm là tài sản riêng: nếu sổ tiết kiệm là tài sản riêng thì tiền lãi vẫn được coi là tài sản chung vợ chồng vì theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân cũng được coi là tài sản chung vợ chồng trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Khi đó phần tiền lãi sẽ được chia tương tự tài sản chung còn phần tiền gốc trong sổ tiền tiết kiệm là di sản thừa kế nên sẽ được chia đều cho tất cả những người ở hàng thừa kế thứ nhất.

Tham khảo thêm: Chia thừa kế đối với sổ tiết kiệm đứng tên mẹ 

Hai là, thủ tục rút tiền trong sổ tiết kiệm:

Bước 1: Thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế/ thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Xem tại: Chi tiết thủ tục khai nhận di sản thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế 

Bước 2: Rút tiền tại ngân hàng

Người thừa kế đến ngân hàng nơi người chết gửi tiền tiết kiệm để làm thủ tục. Việc chi trả tiền gửi tiết kiệm theo thừa kế sẽ được ngân hàng hướng dẫn phù hợp với quy định của Thông tư 48/2018/TT-NHNN và quy định của pháp luật có liên quan, đảm bảo việc chi trả tiền gửi tiết kiệm chính xác, an toàn tài sản cho người gửi tiền và an toàn hoạt động cho tổ chức tín dụng.

Khi đến ngân hàng người thừa kế cần mang theo các giấy tờ sau:

+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế/văn bản khai nhận di sản thừa kế đã công chứng

+ Sổ tiết kiệm

+ Giấy chứng tử

+ Giấy tờ tùy thân

Lưu ý: + Nếu sổ tiết kiệm là tài sản riêng của người chết: các đồng thừa kế phải có mặt tại ngân hàng hoặc lập văn bản ủy quyền cử một người thừa kế đại diện đến ngân hàng nhận tiền.

+ Nếu sổ tiết kiệm là tài sản chung thì khi thực hiện thủ tục rút tiền, các đồng sở hữu phải có mặt. Trường hợp vắng mặt phải có người đại diện theo ủy quyền

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

====================================

Nội dung dịch vụ luật sư trực tiếp tư vấn tại trụ sở văn phòng luật sư Sao Việt

Đội ngũ luật sư, chuyên viên và nhân viên được cấu trúc thành các lĩnh vực hoạt động chuyên biệt theo chuyên môn và thế mạnh từng người. Sẵn sàng nhận lệnh điều động hỗ trợ giải quyết các tình huống nảy sinh.

Tại văn phòng Luật sư Sao Việt, các nội dung về dịch vụ hoạt động luôn được điều chỉnh, phát triển sao cho hài hòa với thực tế, phù hợp với quy luật phát triển của xã hội.

Luật sư tư vấn Dân sự: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến thừa kế tài sản, xác lập giao dịch dân sự, ủy quyền dân sự, đăng ký giám hộ... tuân theo pháp luật dân sự và luật tố tụng hiện hành.

Luật sư tư vấn Hình sự: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, miễn tội danh, thi hành án, đặc xá, đại diện hợp pháp cho thân chủ tham gia tranh tụng trực tiếp tại phiên tòa.

- Luật sư tư vấn Đất đai: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến: mua bán đất đai, tranh chấp đất đai, thế chấp tài sản nhà đất, thẩm định giá, đấu giá tài sản...

Luật sư tư vấn Hôn nhân & Gia đình: tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến: Kết hôn, đăng ký kết hôn, ly hôn, gia đình có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận con nuôi...

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh...

Ngoài ra còn các dịch vụ pháp lý thuộc lĩnh vực: sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật đấu thầu, tư vấn luật chứng khoán...

Nếu có bất cứ nhu cầu về hỏi đáp pháp luật, kính mời quý khách hàng gọi điện theo tổng đài hỗ trợ của Luật Sao Việt qua Tổng đài 1900 6243 để được giải đáp và đặt lịch tư vấn. Việc làm này giúp đội ngũ luật sư nghiên cứu về mặt pháp lý và có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đưa ra những tư vấn cho quý khách.  

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer