Thông thường, trước khi ký hợp đồng lao động, người lao động sẽ phải trải qua một khoảng thời gian thử việc. Thử việc được xem là một bước đệm quan trọng giúp người lao động có thể thích ứng với công việc, môi trường làm việc mới. Đồng thời thông qua giai đoạn thử việc, nhà tuyển dụng cũng phần nào đánh giá được năng lực, kỹ năng, thái độ, trách nhiệm làm việc…của người lao động trước khi chính thức ký hợp đồng lao động. Vậy khi thử việc, doanh nghiệp được yêu cầu ứng viên thử việc mấy lần? Trường hợp vượt quá số lần cho phép, doanh nghiệp có thể bị xử lý thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay chế định thử việc được quy định từ Điều 24 => Điều 27 Bộ luật lao động 2019, theo đó:

“Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, doanh nghiệp chỉ được yêu cầu người lao động thử việc 01 lần đối với 01 công việc. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được phép yêu cầu người lao động thử việc nhiều lần với nhiều công việc khác nhau tại cùng một doanh nghiệp (mỗi công việc tối đa 01 lần thử việc). Khi ký mỗi hợp đồng thử việc, doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm đảm bảo các điều kiện về thời gian thử việc nêu trên. Trường hợp sau khi kết thúc thời gian thử việc mà doanh nghiệp vẫn yêu cầu người lao động thử việc tiếp sẽ bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng. Cụ thể:

"Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;..."

(khoản 2 Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP)

Mức phạt nêu trên được áp dụng đối với cá nhân, trường hợp là tổ chức vi phạm, mức phạt tiền được áp dụng gấp 02 lần mức phạt tiền cá nhân. Khi đó người sử dụng lao động là tổ chức vi phạm quy định về thử việc sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt đến 10 triệu đồng. (khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP)

 

 

===========================================================================

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer