Em làm công nhân ở công ty sản xuất bánh kẹo được 2 năm, trong thời gian đó em có được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Hiện tại em đang mang bầu ở tháng thứ 7 thì công ty cho nghỉ việc vì tình hình tài chính khó khăn phải cắt giảm nhân sự. Xin hỏi nếu vậy trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Điểm b khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Theo đó, đối với lao động nữ sinh con, để được hưởng chế độ thai sản chỉ cần đáp ứng điều kiện: phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Hiện tại bạn đang mang thai ở tháng thứ 7 và 7 tháng này đều được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ thì khi công ty chấm dứt hợp đồng với bạn, bạn vẫn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản. 

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ sinh con:

Tại điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“ Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”

Vì vậy số tiền thai sản bạn sẽ nhận được bằng: Mức bình quân tiền lương x số tháng hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra bạn còn được hưởng tiền trợ cấp một lần khi sinh con: “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.” ( Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014)

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer