Một nhân viên ở công ty tôi đã tự ý nghỉ việc 05 ngày liên tiếp từ hôm thứ 2 đến hôm thứ 6 (trong đó có 03 ngày làm việc + 02 ngày nghỉ lễ 30/4 -1/5) mà không báo cho trưởng phòng quản lý. Đến hôm thứ 7, nhân viên đó đi làm mới thông báo lý do xin nghỉ vì gia đình có việc gấp. Xin hỏi trường hợp này chúng tôi có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với nhân viên này không vì nếu không xử lý cứng rắn thì sẽ không thể làm gương cho những nhân viên khác.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Sa thải là một trong những hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất được áp dụng đối với người lao động vi phạm nội quy, quy chế doanh nghiệp. Căn cứ theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động 2019, hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong các trường hợp sau đây:

+ Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

+ Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

+ Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

+ Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

>> Từ những quy định trên, có thể thấy số ngày nghỉ việc được tính làm căn cứ xử lý kỷ luật sa thải người lao động không bao gồm ngày nghỉ lễ vì nghỉ lễ vốn là quyền lợi chính đáng của người lao động được pháp luật ghi nhận, theo đó trong những ngày lễ, người lao động được nghỉ làm việc mà vẫn được hưởng 100% lương giống những ngày làm việc bình thường (trừ trường hợp giữa hai bên có thỏa thuận khác xuất phát từ đặc thù, tính chất riêng của công việc).

Do đó mặc dù nhân viên công ty bạn nghỉ liên tiếp 05 ngày bao gồm 2 ngày nghỉ lễ - tức là đã tự ý bỏ việc 03 ngày, tuy nhiên nếu vẫn chưa đủ 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong vòng 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng thì người sử dụng lao động cũng không được áp dụng xử lý kỷ luật sa thải đối với nhân viên. Thay vào đó, để răn đe, nhắc nhở người lao động vi phạm, doanh nghiệp có thể sử dụng các hình thức xử lý kỷ luật khác như khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương, hoặc cách chức. Xem thêm Xử lý kỷ luật lao động - Những điều cần phải biết!

Bên cạnh đó người lao động và người sử dụng lao động cũng cần lưu ý: Trường hợp người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ( điểm e khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2019)

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer