Câu hỏi: Trong tháng 9 vừa qua tôi có xin nghỉ không lương do bận việc gia đình, tuy nhiên trong thời gian này tôi lại bị ốm và phải nằm viện điều trị 10 ngày. Công ty luật Sao Việt Cho hỏi tôi có được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ không lương này không? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau thì:

1.  Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khở, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2.  Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Theo quy định trên, khi người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh thì được hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên căn cứ theo điểm c khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, với quy định trên, do đang trong thời gian nghỉ không hưởng lương nên bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Sao Việt, mọi thắc mắc, đóng góp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số  hotline 1900 62 43

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer